Images

MỘT GÓC CẢM NHẬN CAFE SÁNG


Chào bạn. Tôi đang uống cafe ở quán Napoli Take Away trên đường Điện Biên Phủ, gần chỗ tôi học. Uống cafe phê sáng là thói quen của tôi. Nhưng, hôm nay tôi giật mình rằng: Liệu bản thân đã thực sự biết uống cafe?


Tôi hay uống cafe mỗi sáng

Bạn đã thực sự uống cafe?

Bí mật này tôi biết vào cuối năm 2012, khi viết bài về quán cafe cho nhiếp ảnh gia Dzũng Nguyễn. Lúc đó, anh mở quán cafe nhạc cổ. Và anh "bật mí" rằng người Sài Gòn hay dùng cafe mà rất ít khi thực sự được uống cafe. Theo anh, cùng ly cafe nhưng có tới 05 - 07 dạng người người dùng cafe. 

Dạng thứ nhất là người KHÁT NƯỚC: họ uống cafe vì khát. Đối với họ, ly cafe để trước mặt chỉ để giải khát và không có sự khác biệt gì giữa cafe và Sting. 

Dạng thứ hai là uống chỉ để uống: Họ ra quán ngồi, rồi bắt buộc phải kêu cái gì đó và kêu ra ly cafe. Họ uống cafe theo phản xạ, thói quen, và đầu óc, tâm trí họ nghĩ dến cái khác, không có gì liên tưởng, liên quan đến ly cafe cả. Việc thỉnh thoảng nhấc cafe lên đưa vào miệng hớp một ngụm như là phản xạ tự nhiên, thói quen hàng ngày hay cho giống với những người ngồi quán. Với những người này, cafe cũng như mọi đồ uống khác, không có cảm nhận gì. 

Dạng thứ 03 là uống cafe cho có uống: Họ gọi ly cafe ra và biết đó là cafe thật. Vì biết đó là ly cafe đen vì nó có vị đắng hơn cafe sữa. Cafe có đắng quá thì họ thêm đường. Và người này mới thực sự bắt đầu được gọi là : "uống cafe". Vì ít hiều họ cũng biết đến giá trị của cafe. 

Dạng thứ 04 không chỉ uống mà hiểu cafe: Những người kiểu này, họ vào uống cafe là có sự chọn lựa. Họ không chỉ phân biệt ra cafe nguyên chất hay cafe bắp. Không chỉ vì uống nhiều thành quen mà còn ở sự tinh tế để phát hiện và nhận ra. Nhiều người còn tinh đến nổi, hôm nay cafe họ uống thiên về dạng Cafe Culi hay cafe Moka... Theo nghệ sỹ Dzũng Nguyễn, phục vụ loại này khó mà vui. Khó vì không qua mặt được họ, chỉ cần bất cẩn hay có gì đổi thay nhà nhiều người sẽ "nhắc" hay thậm chi "quạu" cho vì gọi một đằng mà mang ra một nẻo. Vui vì những người này biết giá trị của cafe đích thực. 

Dạng thứ 05 thì lấy cafe ứng vào cuộc đời: họ mượn cafe để làm cảm hứng hay chiêm nghiệm. Có người dùng cafe đắng làm sự đồng điệu của sự xót xa cuộc sống và tâm hồn. Mấy anh thất tinh hay uống cafe đắng là thế. Những cô gọi cafe sữa, có thể đang muốn có sự đồng điệu trong sự ngọt ngào của cuộc sống tình cảm họ đang đón nhận. Những người thành đạt thường hay goi các cafe nguyên chất hay đẵng cấp. Vì họ cũng đang thấy mình đẵng cấp hay quý trọng cuộc sống của họ. 

Dạng thứ 06 là uống cafe để chiêm nghiệm thế thái nhân tình: Đó như những người uống cafe đen đắng để chiêm nghiệm cuộc sống đắng cay, tủi cực của người khác. Họ vào quá, gọi ly cafe phin để chờ xem từng giọt ly cafe rơi để hòa nhập, cảm nhận sự chậm giải của thời gian, để thấy hiểu được sự chờ đợi, thấu hiểu được thành quả là sự chắt lọc lâu công của "cái nóng" (của nước sôi), "sự nén" (của phim), "sự thấm nở" của cafe và "sự thẩm thấu" để cho ra kết quả tinh túy nhất. Nhưng thành quả đó có thể không ngọt ngào mà chát đắng. Chỉ có những người thực sự hiểu và yêu nó, mới thấy giá trị của sự đắng cay. Dạng người ở cấp độ này hiếm lắm. Lâu lâu mới có một lần.

"Dạng gười ở cấp độ này hiếm lắm. Lâu lâu mới có một lần." Tôi băn khoăn về hai câu này. Anh Dzũng Nguyễn trả lời: "Bạn ngỡ các cấp độ này là các dạng người khác nhau ư? Có thể nó chỉ là một người. Tùy góc độ, hoàn cảnh, điều kiện mà họ là một trong các con người đó".  Thật là tâm đắc và ý nghĩa.

Tôi cũng thường là người không thực sự uống cafe

Từ bài học đó, tôi thấy mình cũng dùng cafe hàng ngày mà ít khi thực sự uống cafe. Các buổi sáng, tôi dùng cafe thực, và dùng theo thói quen. Những lúc trưa nắng, tôi uống cafe vì khát. Chỉ khi tối, rảnh rổi tôi mới đi uống cafe thực, cảm nhận giá trị của ly cafe. 

Tôi hay uống cafe sáng

Một số trường hợp đặc biệt, tôi uống cafe để đối ứng và chiêm nghiệm cuộc đời. Lúc đó, thật một là thật mệt mỏi, chán nản, hay là thật sảng khoái, khỏe mạnh. Và đa phần chỉ những lúc thật sảng khoái, khỏe mạnh mới thực sự hiểu được ý nghĩa cuộc sống. Cái tôi rút ra được, đó là phải biết tận hưởng, khi cần phải sống chậm để thật sự hiểu ý nghĩa của cafe, hiểu ý nghĩa của cuộc đời. 

Hôm nay, một ngày trời đẹp trời. Mưa tầm tả cho tôi mạch tuôn chảy và chiêm nghiệm cuộc sống. Tức cảnh sinh tình, tôi có góc cảm nhận cafe này gửi đến bạn, đến cuộc sống. 

 Hãy cầm nhận giá trị thật của những cái nhỏ nhất là lý cafe. Không phải dùng đồ mắc tiền mới biết mà thả lỏng, thả hồn vào đó để hiểu thật giá trị cuộc sống từ nó. 

 Trịnh Đình Tý

Cảm nhận cafe sáng

 

0 nhận xét: