Images

HÃY TIẾN TRIỂN ĐI CÁC EMGửi các em thân mến.

Anh viết những dòng này gửi các em nhân tuần mới, ngày mới. Và chuẩn bị cho kế hoạch năm mới luôn cũng được. Và, các em hiểu rằng, anh thương các em và mong các em phát triển thật nhiều.Thực trạng của chúng ta hiện nay


Các em à, về mặt hình thức, các em đang làm cùng anh và anh trả lương cho các em. Nhưng, trong thâm tâm và thật lòng, anh không xem các em là nhân sự. Anh luôn xem các em là đối tác.

Các em đã biết, công việc của chúng ta vừa rồi cũng có những lúc lên xuống. Trong cuộc sống luôn không ổn định. Những thăng trầm lên xuống là lúc giúp ta phát triển. Và có như vậy, chúng ta mới hiểu nhau, thương nhau hơn.

Làm việc dịch vụ của chúng ta như hiện nay. Lợi thế là không mất vốn. Nhưng hạn chế là giá trị thấp, và không tạo sức bật, số lượng nhiều được. Làm ít thì ảnh hưởng đến các em. Mà làm nhiều theo số lượng, thì không đủ sức. Vì làm theo sức lực và thời gian hạn chế lắm.  

Lâu nay, nhiều khi, anh nhận việc với giá trị để để các em có công việc và thu nhập. Chứ bản thân anh, không hề muốn nhận những hợp đồng như thế. Những lúc họ trả tiền chậm, những lúc họ làm khó mà bực. Vì các em, anh gắng nhẫn nhịn để làm và cùng phát triển.

Trong thời gian qua, anh chưa trả lương cho các em được như mong muốn. Nhưng các em cũng đã hiểu một điều, anh luôn không để cho các em thiệt thòi. Và trong các trường hợp liên quan đến lợi ích, tiền bạc, lương bổng, anh luôn chủ động trước, để các em yên tâm. Anh  vẫn thường dùng các khoản tiền lớn, ưu tiên trả lương và ổn định trước. Còn các khoản tiền nhỏ, anh dùng để lo cuộc sống và kết nối, chăm khách hàng. Anh chưa hề tính lợi ích của mình trong này. Vì cái nhìn của anh là lợi ích và sự phát triển chung.

Công việc chúng ta hiện nay, có bước ổn định rồi. Nhưng, cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Anh phải lo nhiều thứ. Lo công việc, thu nhập của các em. Lo chi phí của các em sắp tết. Nhưng, quan trọng hơn, là lo công việc, cuộc sống những tháng ra tết sắp tới. Làm sao để công việc ngày càng tốt hơn, thu nhập ổn định và tiến triển hơn, các em tiến triển hơn, các đối tác ngày càng hài lòng hơn từ chúng ta … là điều anh mong muốn.

Anh luôn mong mỏi các em phát triển


Các em à. Cuộc sống, ai cũng mong muốn mình phát triển: Chưa giỏi thì giỏi hơn,  thu nhập ít thu được cao hơn, đang ở vị trí thấp thì sẽ phát triển vị trí mới tốt hơn, đang đi làm, rồi sẽ dần làm phát triển tốt hơn cho sự nghiệp tương lai.

Cuộc sống ngày càng phát triển. Và con người cũng cần phát triển.  Cái anh mong muốn nhất là các em sau này, sẽ có sự nghiệp, lĩnh vực riêng cho mình. Làm cùng anh lúc này, là cái cớ để học hỏi, và tiến triển. Các em đừng  nghĩ là làm cùng anh lâu dài. Vì sau này, các em có cuộc sống, gia đình, sự thay đổi. Vì thế, các em cũng cần thiết sự thay đổi. Bản thân anh muốn sau này, các em nắm một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Có thể làm cùng anh, hay có thể làm riêng theo đam mê của mình.

Nên, giờ, các em còn nhỏ thì làm cùng anh. Sau này, lớn lớn chút nữa, các em có thể phát triển dần. Và anh sẽ định hướng cho các em.

Anh không hề muốn các em làm nhân sự của anh


Đó là điều, anh đã nó cách đây 2 năm với Cương và Cúc Trinh, và mọi người trước.
Cái đó, có ngược đời không? Đối với tâm lý, các doanh nghiệp khác là ngược đời. Còn anh, anh muốn phát triển ngược lại. Người Do Thái có câu: “Mày ngu thì hãy làm lâu dài với tao. Còn giỏi thì đến lúc, có điều kiện thì làm riêng.”

Đối với quan điểm của anh luôn nhất quán:Ai tích cực, muốn phát triển, thì mới làm với anh được. Nếu ai an phận, muốn ổn định, sẽ khó làm lắm. Vì anh đã từng an phận, hiểu nổi khổ của nó rồi. Và giờ bản thân anh  cũng phát triển. Nên, anh không có lý do gì để các em khổ như anh trước. Cũng không có lý gì chỉ anh phát triển mà kìm hãm các em được.

Anh nói trước nhé. Bản thân anh, muốn làm việc với nhân sự chỉ từ 3 – 5 năm thôi. Sau đó, thì sao? Ai phát triển được, anh sẽ hướng dẫn, hỗ trợ để kinh doanh cùng anh hay kinh doanh riêng cũng được. Anh hoan nghênh và đang làm điều đó. Ai an phận, anh sẽ đá đít khỏi nhóm.

Nếu như vậy, người khác sẽ bảo,  “vẽ đường cho hưu chạy”. Anh không chỉ vẽ đường mà định hướng, mở toang hoang luôn đó. Không chạy được, thì là do mỗi người chứ không phải do anh nhé.

Các em đừng nghĩ anh có kế hoạch gì làm khó các em nhé. Đó làm tốt cho anh và các em. Anh mà kìm kẹp, các em không phát triển, rồi cũng bỏ anh đi à. Các em phát triển có thể đi, có thể là đối tác song hành. Nhưng các em đi cũng là người phát triển. Rồi, chúng ta có thể giúp nhau được tốt hơn.

Giúp đỡ người khác phát triển, là niềm hạnh phúc nhất của người làm ăn chân chính. Các em sau này có giỏi thì mới mời anh uống bia chứ. Còn như hiện nay, anh em mình mới mời nhau uống café thôi. Như thế nào hơn nhỉ?

Nên, anh không hề muốn các em là nhân sự của anh đâu. Anh muốn các em phát triển, là đối tác của anh, hay cùng giúp đỡ nhau lâu dài. Việc chúng ta gặp gỡ, làm cùng nhau lúc này là cái cớ để chúng ta làm quen và giúp nhau tiến bộ.

Anh làm việc với mọi người như là đối tác


Lâu nay, thâm tâm anh làm việc với mọi người như đối tác. Điều này, anh nói với Cúc Trinh nhiều. Và Trinh cũng hiểu tâm sự của anh nhiều hơn.

Anh nhận việc, rồi chia sẻ, chỉ dẫn cùng các em làm. Giá trị - dù chưa  được nhiều, nhưng ưu tiên và tính cho các đối tác là các em đầy đủ và sòng phẳng. Các em, anh tính lương ổn định. Còn riêng đối với Cương thì anh tính theo sự biên động hàng tháng. Nó dựa theo giá trị hợp đồng mà Cương làm và đóng góp được. Tất nhiên, có mức sàn chung, anh cố định để không anh hưởng đến thu nhập của mọi người. Nhưng khi vượt hơn giá trị, anh sẽ tính thêm cùng các em. Nó là minh chứng của cách tính giá trị biến thiên theo đóng góp và lợi ích nhận về.

Và, theo sự tiến triển, các em cũng vậy. Ban đầu là Cương. Tiếp tới là Cúc Trinh và mọi người cũng tương tự.

Ở chúng ta, không có khái niệm người chủ và người đi làm. Mà là những người xa xứ, đi làm ăn và tìm cách lập nghiệp. Chúng  ta hợp tác nhau để làm và phát triển thôi.
Tuy nhiên, không vì thế mà các em muốn làm gì thì làm, hay chỉ khư khư lợi ích và toan tính của riêng mình. Nếu như vậy chính các em loại mình khỏi cuộc chơi. Và cụ thể anh làm rồi.

Có phúc cùng hưởng. Có họa, anh chưa để các em chịu, hay ảnh hưởng gì cả. Nên các em hãy hiểu cho anh. Đừng để anh buộc phải không thương một ai đó. Lúc đó, mệt và khó nói với nhau lắm. Nên cứ thoái mái mà phát triển nhé các em. 

Định hướng và giao quyền quản lý cho mọi người

Nói nhiều làm gì, cụ thể  nhé. Lâu nay, anh vẫn nói với Cương gắng phát triển và nắm lĩnh vực thiết kế - IT mà mình là thế mạnh. Anh đã làm cùng với Cương như đối tác lâu rồi.

Bây giờ, anh thấy Cúc Trinh đủ cứng cáp rồi. Anh sẽ giao cho Cúc Trinh quản lý lĩnh vực Viết PR + Chăm sóc hệ thống của mình. Anh sẽ luôn theo sát và hỗ trợ.

Cúc Trinh giờ sẽ làm biên tập, sắp xếp và phân công việc cùng mọi người. Cúc Trinh và Cương sẽ kết hợp, tương tác cùng Thành và Bích Ly và các bạn làm cộng tác khác để hoàn thành công việc.

Ban đầu, anh sẽ lập kế hoạch cùng mọi người phát triển. Nhưng, sắp tới anh muốn mọi người chủ động sắp xếp, phân công công việc cùng nhau làm. Anh đi chốt hợp đồng về. Cương sẽ chủ động làm và sắp xếp công việc cùng Ly và Thành hoàn thiện.  Còn về Viết bài thì Cúc Trinh sẽ đảm nhận phân bổ công việc cho mọi người cũng như chính mình. Sắp tới, anh muốn giao mảng viết này cho Cúc Trinh hay ai đó đam mê, có thể nắm được.

Về trung hạn sắp tới, anh muốn Bích Ly nắm phần việc chăm sóc. Em bắt đầu cứng rồi. Nhưng cần luyện thêm một thời gian nữa. Bây giờ, tạm thời em kết hợp với Cúc Trinh nhé. Còn về lâu dài, anh muốn em chăm sóc một lĩnh vực kinh doanh, bán hàng nào đó. Vì điều kiện của em không linh động đi lại được. Anh gợi ý là em hãy luyện công đi. Sau này, sẽ chăm sóc và hưởng % bán hàng từ web bán hàng nào đó. Nếu em muốn, anh sẽ gợi ý với chị Thanh cho em chăm sóc và hưởng % bán hàng quần áo cùng chị gái anh.

Nhưng, để bán được hàng, cần một thời gian mới hiệu quả. Nên,ban đầu, em chăm sóc công việc của đối tác, khách hàng trước để lấy và duy trì thu nhập. Em gắng làm thêm chút về bán quần áo, xem như đầu tư dài dài. Để 1 -2 tháng sau, khi hiệu quả, em vừa có thu nhập công việc như hiện tại, vừa có thu nhập % từ doanh thu bán hàng được. Như Thành đang làm cho đối tác hiện tại.

Thành thì mới, học chút đi nhé em. Đừng vội gì. Anh xem khả năng, rồi sẽ sắp xếp cho em.

Vậy nhé các em. Chúng ta hãy hợp tác và làm tốt nhé.

Chúc các em ăn trưa ngon miệng.
Trịnh Đình Tý  0 nhận xét: