Images

GIÁ TRỊ CỦA GIẤC NGỦ TRƯA

Mình bị huyết áp thấp, cộng với thể chất yếu từ nhỏ, nên làm gì không được giai sức. Hiểu được bản chất, nên mình hay gắng ngủ trưa để refresh lại sức khỏe sau nửa ngày làm việc.


Trên đời này, quý giá nhất là sức khỏe. Và cơ thể của bạn là đáng quý nhất. Hãy yêu quý và bảo vệ nó. Cái xe máy chạy mấy tiếng, bạn dừng lại cho nó nghỉ khỏi nóng máy. Laptop bạn dùng một thời gian sẽ đi sửa hay bảo dưỡng lại. Còn cơ thể chúng ta, chúng ta thường hay bỏ quên nó. Đơn giản nhất chỉ là không cho nó nghỉ giữ ngày bằng giấc nghỉ trưa.

Thói quen ngủ trưa hay nghỉ trưa này, nhiều khi bất tiện. Nhưng mình thấy, nếu ngủ được, sẽ hay hơn. Nghỉ trưa, không cần nhiều, chỉ cần 10 - 15 phút nhắm mắt, thả lỏng cơ thể cho cơ thể về trạng thái nghỉ ngơi. Cơ thể trùng xuống một chút và khỏe lại. Mình hay nói vui vui đó là lúc "sạc pin cho cơ thể".

Nếu ngủ trưa, được chừng 20 phút, nó có giá trị bằng 1h 2h ngủ buổi tối. Vì, hôm nào ngủ trưa, thì tôi thứ khuya khuya chút, dậy sớm chút cũng bình thường. Nhưng hôm nào không ngủ trưa, 10h đêm đã buồn ngủ ríu mắt rồi. Như vậy, ngủ trưa chính là cách tiết kiệm thời gian.

Có những khi đi bên ngoài, tôi không thể ngủ trưa. Không sao, chi cần ngồi nghỉ, đóng não, cho cơ thể vào trạng thái relax là "ok con gà tây" thôi. Những lúc không ngủ mà ngồi nghỉ như thế này, tôi thường mở nhạc thiền Inner Talk để nghe. Nghe nhạc trong trạng thái tịnh tâm.

Ngủ trưa, với đàn ông - con trai thì dễ. Đối với chị em phụ nữ thì bất tiện hơn chút. Nhưng, nếu được hãy tập nghĩ.


Khi tôi viết những dòng này, là lúc tôi đi học một chương trình kinh doanh. Khi mọi người ăn xong, nói chuyện phím, thì tôi ra quán cafe. Tôi sẽ dành cho cơ thể mình 20 phút nghỉ ngắn với nhạc Inner Talk.

Nhưng, tôi yêu chính mình, và yêu mọi người. Nên trước khi tôi trả cho chính mình phút thư thái, tôi muốn chia sẻ giá trị của mình tới mọi người. Ai đồng tình ý kiến nghỉ trưa của tôi thì hãy quý trọng bản thân mình nhé.

Chúc mọi người mạnh khỏe và vui vẻ.

1h34' Trưa ngày 29-11-2015 
Trịnh Đình Tý


0 nhận xét: