Images

ĐÓN TẾT XA QUÊ

Ở đâu có con người, ở đó có phong tục. Ở đâu có phong tục, thì ở đó là văn hóa. Văn hóa trong những ngày đầu năm là đón tết. Tết có hay không là ở trong tâm mọi người. Tết đạm bạc của tôi

Năm nay, tôi ở lại mấy ngày tết trong Sài Gòn làm một số việc trước khi bay về mừng thọ bố. Nhưng tôi thấy mình làm được nhiều điều. Và quan trong nữa. Dù ở một mình, ở xa cũng đón tết. 

Đón tết một mình 

Bình thường, tôi không làm tết cũng chẳng sao. Vì tôi ở một mình, chỗ nhà thuê nên chỉ là dạng ở nhờ cả nghĩa trần tục lẫn âm đạo. 

Tôi còn phương án khác nữa là sang nhà anh chị gần đó ăn tết. Mấy năm, tôi đều ăn tết ở đó mà. Quen rồi. nhà anh chị cũng như là nhà mình. 

Nhưng tôi đã không ăn tết ở đâu cả. Tôi muốn yên tỉnh nên ở một mình viết sách. Và ở một mình thì cũng đón tết được vậy. 

Trước đây, tôi hay chuẩn bị đồ tết với mẹ. Mẹ hay dặn: "Ở đâu có con người, ở đó có phong tục. Ở đâu có phong tục, thì ở đó là văn hóa. Văn hóa trong những ngày đầu năm là đón tết. Tết có hay không là ở trong tâm mọi người. 

Vậy thì ở đây có tôi. Tôi cũng có thể tạo ra cái tết cho riêng mình. Mình tốt cũng mang xuân về ấm áp cho cõi lòng được vậy. Tôi ăn tết xa trước, Mùng 03 sẽ bay về, ăn tết muộn với bố và các anh chị ở quê. 

Mọi năm ở nhà, tôi cũng chuẩn bị đồ tết tất cả mà. Năm nay, mình tự chuẩn bị tự làm. Cúng ông thổ địa và ông công của gia chủ cũng được. Miễn là mình có thành tâm. 

Tết ở cái tâm 

Mấy chục năm trước, gia đình nghèo, việc sắm tết đối với bố mẹ là cả vấn đề gian nan. Nhưng năm nào, bố mẹ cũng sắm tết đầy đủ. 

nói là đây đủ là có các thứ cơ bản của ngày tết ở Thanh Hóa thôi. Có các Nem nướng, bánh Chưng, Bánh lá (bánh răng bừa), thịt đông, gà thịt cúng tết .. quần áo mới cho các con, đốt quần áo cho ông bà ... Như vậy, cũng kém nhiều so với gia đình khác. Nhưng chúng tô vẫn thấy ấm áp. 

Mẹ nói. Tết có thì làm lớn cũng tốt. Cho bỏ công cả năm làm vất vả. Còn chưa có, thì cứ làm tết là được. Không cần thiết mâm cao cổ đầy. Cứ làm gắng sức mình. Miễn sao thấy cái không hỗ thẹn với lòng và cái tâm trí tự hào những việc mình nỗ lực là được. 


Ngũ quả đơn sơ 

Vậy đó, những lời dặn, tôi đã học hỏi và ứng dụng cho bản thân mình khi xa mẹ và lập nghiệp phương xa. Năm nay, tôi ăn tết một mình xứ xa, nhưng vẫn làm được tương đối đầy đủ từ cái tâm. 

Chiều qua, anh trai cúng mời ông bà rồi bố con ngồi ăn tết sớm. Anh gọi điện vào xem tôi ăn ở thế nào. Tôi nói đang luộc gà, chuẩn bị tết. Anh trai cũng bất ngờ luôn. Hết bất ngờ xong thì mừng. Nghe chị nói, năm nay anh chuẩn bị tết đảm đang lắm. 

Tôi và anh ai cũng đã hơn 30 tuổi, lớn rồi. Năm nay, chắc chắn là bị truy nả ráo riết việc lấy vợ. Nên, việc lo tết cũng là bước đầu của tự lập nghiệp, lo cuộc sống gia đình. Rồi sau này, tôi và các anh chị lại chuẩn bị đón tết và chỉ dạy cho con cháu nghe ý nghĩa về tết như bố mẹ đã dạy cho tôi. 

Tết một mình vẫn vui mà, miễn là trong mỗi người có ý thức về tết. 

0 nhận xét: