Images

KHOM LƯNG CHÀO

Khom lưng chào là lễ tiết gặp mặt của người Nhật Bản. Nó bày tỏ sự tôn trọng và kính phục của mình đối với người khác và là phương thức biểu đạt vô cùng trịnh trọng.


Khom lưng chào kiểu Nhật

Ở Nhật Bản, cách khom lưng chào thường gặp nhất trong cuộc sống thường ngày là: đứng thẳng, hai tay riêng rẽ kề gần chính diện hai chân, khi làm lễ, nét mặt tươi cười, khom lưng cúi chào, đồng thời hai tay buông xuống theo chân một cách tự nhiên, vị trí của đầu ngón tay lệch với vị trí lúc đứng thẳng khoảng 3 cm. Lễ tiết này giống như gật đầu chào của chúng ta.


Còn một kiểu khom lưng chào thương dùng khi gặp gỡ hằng ngày, khi làm lễ, độ cing của lưng rất lớn, cúi đầu và hai mắt nhìn xuống, đầu ngón tay của hai tay thõng xuống đến giữa đùi thì dừng.


Trong quan hệ qua lại thường ngày, người Nhật thường dùng hai kiểu chào này, ngoài ra, còn kiểu khom lưng chào biểu thị sự cung kính nhất, chỉ dùng để biểu đạt sự kính trọng đối với người lớp trên, cấp trên và khách nước ngoài, biểu thị lòng biết ơn sâu sắc đối với bạn bè, đồng sự, đã mang lại cho mình sự giúp đỡ to lớn. Khi làm lễ này phải cúi lưng xuống rất thấp, đầu ngón tay của hai tay đưa xuống đến tận đầu gối thì dừng.


Từ đó ta có thể thấy, ở Nhật Bản mọi người đều chào nhau bằng cách khom lưng, nhưng khom lưng ở những mức độ khác nhau thì sự tôn trọng cũng được biểu thị ở những mức độ không giống nhau.


Khi cúi người chào, cần chú ý nhất thiết phải bỏ mũ, miệng không nhai thức ăn, khi lễ xong trở lại tư thế đứng thẳng, hai mắt nhìn chăm chú vào đối phương một cách lịch sự. 

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: