Images

VỊ TRÍ NGỒI NHƯ THẾ NÀO KHI DỰ TIỆC?

Cho dù tham dự bất kỳ tiệc chiêu đãi nào, khi bạn đi vào nhà chủ nhân hay bước vào phòng tiệc, trước tiên, cần chào hỏi chủ nhân để họ biết bạn đã đến, đồng thời phải tươi cười, gật đầu chào các vị khách khác, cho dù là chưa quen biết, nên chủ động đứng dậy nhường chỗ và hỏi thăm sức khở đối với người lớp trên. Cần có cử chỉ trang nhã, lịch sự đối với khách nữ, hỏi thăm tên tuổi đối với khách trẻ con.

Vị trí ngồi trong bàn tiệc.
 
Tất cả những việc làm trên đều phải thực hiện một cách chân thành, tự nhiên, sao cho người đến sự tiệc cảm nhận thân thiết như người trong gia đình chứ không phải “bốn phương hội nhập”.


Khi vào chỗ không nên “nhanh chân ngồi trước”, cho dù giấy mời ghi rõ số ghế, hàng ghế, hãy chờ đợi chủ nhân mời và bố trí mới phải đạo.


Sau khi ngồi, tư thế cần ngay ngắn, hai chân không lắc lư hay tự đầu vào ghế, vươn vai. Khi trò chuyện với những khách khác không nên để bắn nước bọt lung tung, không nên khua tay, âm thanh vừa phải.


Trong khoảng thời gian đợi thức ăn mang tời, giữa chủ và khách thường có cuộc trò chuyện ngắn gọn, là khách lúc này nên nhiệt tình đối đáp, không nên hễ ngồi xuống là đợi ăn hay đùa nghịch, gõ bát đũa, ngó nghiêng.


Tham dự tiệc rượu kiểu Tây, khi vào vị trí ngồi cần phải do người lớp trên hay người lãnh đạo dẫn đầu, do nhân viên phục vụ dẫn vào phòng tiệc. Sau khi người phục vụ kéo ghế ra, cần đi vào ghế ngồi từ phía bên trái. Khi đã vào chỗ ngồi, có thể điều chỉnh ghế ngồi vào vị trí thích hợp, cách bàn ăn chừng 20cm là phù hợp.


Túi xách mang theo và các thứ khác để ở giữa phía sau lưng và phần tựa lưng của ghế.

Không nên ngồi vắt chân và rung đùi. Không nên vừa ngồi xuống là mở khăn lau miệng, hãy nói dăm ba câu chuyện với chủ nhà hay những vị khách ngồi hai bên, sau đó mới mở khăn ăn. Khi chủ nhân mở khăn ăn, tiệc chiêu đãi mới được tiến hành, chủ nhân lên tiếng mời khách và biểu thị sự đón tiếp nhiệt tình.


Nếu thời gian buổi trưa gấp gáp, có thể mở tiệc vào buổi tối. Nếu khách đến sau bữa tối, có thể bố trí vào ngày hôm sau hoặc vào thời gian mà cả chủ và khách đều thấy phù hợp, thuận tiện.


Ở Trung Quốc, tiệc chiêu đãi phần lớn mở vào buổi tối, vì thời gian buổi tối tương đối rộng rãi, thuận lợi cho khách nghỉ ngơi sau bữa tiệc và buổi tối có phần trang trọng hơn.


Thứ đến, nói về tính chất của tiệc chiêu đãi khách. Có một số tiệc chiêu đãi chỉ là lễ tiết giao tế, nội dung, mục đích thường là trao đổi tình hình và bàn bạc công việc. 


Nếu thuộc loại này, tiệc rượu có thể cử hành vào buổi trưa hoặc buổi tối của một ngày.

Thời gian bữa tiệc chiêu đãi có thể kéo dài sao cho thỏa đáng để có thời gian trò chuyện trao đổi. Loại tiệc rượu mang tính chất bàn bạc công việc tốt nhất nên tổ chức trong tình hình tư tưởng, tình cảm của hai bên tương đối gần gũi, công việc bàn bạc đã có điểm cốt yếu.


Tiếp theo, thời gian mở tiệc chiêu đãi còn cần tính toán đến chủng loại tiệc rượu.


Ví dụ, tiệc thường tương đối tùy tiện, thân thiết, thích hợp cho việc giao lưu hữu nghị, có thể cử hành vào buổi trưa hoặc buổi tối. Nếu khách mời tương đối đông, lại có nhu cầu tiếp xúc trao đổi trò chuyện rộng, có thể lấy phương thức rượu bình dân, thời gian có thể bố trí từ năm giờ chiều đến tám giờ tối, thời gian đến dự tiệc và ra về của loại tiệc rượu này không quá yêu cầu nghiêm khắc, có thể áp dụng linh hoạt.


Mở tiệc nguội có thể từ 12 giờ đến 2 giờ chiều, hoặc từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, khách có thể hoạt động tự do, lấy thức ăn nhiều lần.


Hình thức này dùng cho tiệc chiêu đãi khách với số người đông là thích hợp nhất.

Ngoài ra, tiệc chiêu đãi còn có thể cử hành vào thời gian có ý nghĩa như đêm Trung thu, ngày lễ trọng đại, ngày ký hợp đồng của cả hai bên…, nếu như có thể lựa chọn được ngày tương đối đặc biệt như ngày sinh nhật của khách đương nhiên càng tăng thêm ý nghĩa, để lại ấn tượng tốt đẹp, khó quên đối với chủ và đặc biệt đối với khách, tăng cường tình hữu nghị song phương.


Nếu mở tiệc chiêu đãi khách là người nước ngoài, cần chú ý không chọn ngày nghỉ lễ lớn của đối phương, tránh có những hành vi thiếu văn minh, lịch sự làm cho người ta phật ý như không bỏ mũ, ngồi thẳng đơ người, che tầm nhìn của hàng ghế phía sau, nói chuyện to, trong ăn uống phát ra âm thanh gây trở ngại đến việc nghe nhìn của người khác.


Ở nơi công cộng, chuyện thân mật giữa nam và nữ cần có chuẩn mực, hình ảnh phải đẹp mắt, chớ có những cử chỉ “thái quá” khiến mọi người khinh bỉ.

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: