Images

TIỆC RƯỢU MANG TÍNH XÃ GIAO THƯỜNG THẤY NHỮNG LOẠI NÀO?

Tiệc có quốc yến, tiệc chính thức và tiệc thường.


 
Tiệc rượu.

 
Theo thời gian mở tiệc lại chia ra: tiệc sớm, tiệc trưa, tiệc tối. Đa số tiệc rượu kể trên dùng trong trường hợp xã giao.

 
Tiệc rượu thông thường có thể phân ra mấy loại sau:


Một, tiệc công tác. Theo thời gian công tác có thể phân thành sớm, trưa, tối. Các bữa tiệc này là một hình thức mở tiệc chiêu đãi không chính thức mà mọi người thường xuyên lựa chọn trong quan hệ qua lại bình thường. 


Loại hoạt động này nói chung chỉ mời người có liên quan đến công việc, không mời vợ hoặc chồng của họ, tranh thủ thời gian vừa ăn vừa bàn bạc. Tiệc công tác hai bên (bao gồm tiệc công tác nhiều bên) thường sắp xếp chỗ ngồi theo chức vụ người tham dự cao hay thấp.


Hai, tiệc thức ăn nguội. Đặc điểm của loại tiệc này là không sắp xếp chỗ ngồi, món ăn thường là các loại thức ăn nguội là chính, cũng có thể dùng thức ăn nóng, kể cả bộ đồ ăn bày đặt trên bàn để khách tự chọn.


Rượu và nước uống được đặt trên bàn hoặc được nhân viên phục vụ bê tới. Tiệc nguội được cử hành ở trong nhà, ngoài sân, trong vườn hoa, có thể bố trí bàn ghế nhỏ, tự do ngồi, cũng có thể không bố trí bàn ghế mà dự tiệc đứng.


Ngày hoạt động quan trọng hoặc ngày kiêng kị nên chú ý tới lễ nghĩa.


Ví dụ, đối với người phương Tây hoặc người theo đạo Cơ đốc giáo, không nên chọn ngày mười ba hàng tháng mà càng không nên chọn ngày mười ba mà trùng ngày thứ sau.


Đạo Islam trong tháng ăn chay, đều cấm ăn vào ban ngày, vì vậy, mở tiệc chiêu đãi nên cử hành sau khi mặt trời lặn.

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: