Images

MƯỜI YẾU TỐ XỬ SỰ VỚI CON NGƯỜI

Công dụng của lễ nghi hãy lấy hòa làm quý: Mỗi ngày nên thăm hỏi ba người. Nói lời cảm ơn nhiều, chào nhiều, mọi người sẽ không trách.


 
Nói lời cảm ơn.Có tình cảm đối với con người, có tình yêu thiên nhiên, trong lòng vui vẻ, nét mặt luôn tươi cười.


 Gần gũi với thiên nhiên: Trong một năm quan sát mặt trời mọc ít nhất một lần. 
      Hằng ngày cần hít thở không khí trong lành. Có điều kiện hãy ngắm nhìn cây cỏ và trời xanh.


          Những thứ mình ham muốn, trước tiên dành cho người khác: Đối xử với mọi người bằng thái độ bạn mong muốn người ta đối xử với bạn. Những thứ mình không ham muốn, không dành cho người khác, đó tất nhiên là điều tốt.


Những thứ mình ham muốn, trước hết hãy dành cho người khác, điều đó thể hiện tính tích cực với một tấm lòng cao thượng.

         
      Giữ bí mật: Lời không nên nói, đều không thể nói với ai. Người không thể giữ bí mật thì không thể tin được.             Sửa chữa sai lầm là dũng cảm: Dũng cảm thừa nhận sai lầm và khuyết điểm của mình, không những không thể hạ thấp nhân cách và uy tín của bản thân mà còn giành được lòng tin và vinh dự.             Cố gắng phấn đấu và nhạy bén: Học biết lặng nghe người khác nói, cơ hội có lúc nhẹ nhàng khép lại.      Nhất thiết không nói chuyện phiếm về người khác: Đã không nên nói chuyện phiếm về bạn bè, cũng không nên nói chuyện phiếm về người đối địch. Tóm lại, không nên đàm luận về người sau lưng.


              Lưu tâm xử thế: Cần đề phòng loại người không thể chịu đựng thua thiệt trong mọi tình huống.
  

     Học biết nói “không” cần có “cái tôi” : Không nên vì giành được thiện cảm của người ta mà làm mình khó xử, cần học biết lễ nghĩa, phép tắc và nhanh chóng nói “không”.

            Không  nên chờ đợi sự công bằng trong cuộc sống: Tin tưởng nỗ lực phấn đầu, biến bất bình thành động cơ tiến lên phía trước. 

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: