Images

LỄ TIẾT ĂN CƠM TRUNG QUỐC

Hiện nay có một câu nói được lưu hành rộng rãi trên thế giới: “Ở Mỹ, ăn Trung Quốc”.


Lễ tiết ăn cơm kiểu Trung Quốc.
 
Đúng vậy, cơm canh kiểu Trung Quốc là một bộ phận tố thành quan trọng của nền văn hóa truyền thống, được sự yêu thích của người nước ngoài ngày một đông.


Cùng với sự phát triển của các mối quan hệ ngày càng được mở rộng, việc mời khách nước ngoài thưởng thức cơm Trung Quốc cũng ngày một nhiều, và có rất nhiều lễ tiết cần phải chú ý khi đi dự tiệc.


Tiệc rượu chính thức cần phải đưa giấy mời trước, và cần ghi rõ hàng chữ: “Kính mong đến sự đúng giờ”.


Người dự tiệc cần đến kịp thời, không được đến muộn, nếu không có lý do đặc biệt, đây là sự biểu hiện thiếu tôn trọng đối với người khác. Ngoài ra, khi mở tiệc chiêu đãi khách nước ngoài cần lựa chọn thời gian thích hợp, cần phải tránh những kiêng kỵ của nước ngoài.


Ví dụ, mở tiệc chiêu đãi khách nước ngoài theo đạo Islam, tốt nhất tiến hành vào lúc sau khi mặt trời lặn, người Phương Tây cần tránh ngày mười ba, đặc biệt là ngày mười va cùng một ngày với thứ sáu.


Phía Trung Quốc, người trước khi đi dự tiệc, cần phải chải chuốt, tắm rửa và ăn mặc sạch sẽ.


Trong số nam giới, có người không thích trang điểm, cho rằng giản dị, bình thường mới tỏ ra là người có tinh thần sự nghiệp. Thực tế, tư tưởng này đã lỗi thời lạc hâu, E rằng bạn có mặt trong bữa tiệc sẽ cảm thấy mất tự nhiên hơn.


Là chủ nhân bữa tiệc càng phải coi trọng bề ngoài của mình, chú ý trang điểm, khiến người ta cảm thấy bạn thành tâm chuẩn bị.


Chúng ta đều biết tiệc rượu kiểu Trung Quốc có rất nhiều điều cần chú ý: đầu tiên là việc sắp xếp chỗ ngồi, hai bàn hàng đầu tiên phía dưới bục nói chung là của chủ nhân và quý khách, bàn đối diện với mọi người hoặc đối diện với cửa thông thường là chỗ ngồi của chủ nhân hoặc quý khách, và mỗi bàn đều có chủ nhân hoặc chiêu đãi viên chịu trách nhiệm tiếp khách, người dự tiệc không thể ngồi tùy tiện, cần biết một số thường thức cơ bản. Đặt mình ở vị trí thích hợp nhất.


Đánh dầu rõ trước chỗ mà khách tới dự cần ngồi, hoặc để người phụ trách chiêu đãi bố trí chỗ ngồi cho khách, quả thực là biện pháp tốt nhất của chủ nhân.


Sau khi khách đi vào chỗ ngồi, không nên lập tức bắt tay vào ăn uống mà cần phải đợi cho tới sau khi chủ nhân chào hỏi mới bắt đầu dùng bữa tiệc cùng mọi người.


Mặt khác, có thể trò chuyện tùy ý với người cùng bàn, để tạo ra không khí bữa ăn hài hòa, thân mật. Không nên phớt lờ như chẳng có ai bên cạnh, chễm chệ ngồi một mình, cũng không nên nhìn hau háu vào món ăn nguội trên bàn, tỏ vẻ gấp gáp không thể đợi được nữa hay sờ mó dụng cụ đựng thức ăn một cách có ý thức.


Giữa bữa ăn không nên đi ra không có lý do, sau khi ăn no, nên đợi mọi người đều bỏ đũa xuống, khi nhìn thấy chủ nhân tỏ ý miễn cưỡng ngồi, mới rời chỗ ngồi. Những điều nhỏ nhặt này nói chung cũng giống như tiệc rượu trong nhà chúng ta vậy.


Hơn nữa, bộ đồ ăn kiểu cơm Trung Quốc chủ yếu có: cốc, khay, bát, đĩa, đũa, thìa, cốc nước. Trong bữa tiệc, cốc cốc nước nên đặt ở trên khay thức ăn, cốc rượu đặt bên phải trên khay, đũa và thìa múc canh dùng chung đặt ở đĩa chuyên dụng. Có một số phụ liệu như dấm chua, xì dầu, ớt, tốt nhất là phân chia theo bàn, mỗi bàn còn phải có một chiếc gạt tàn thuốc, dao đĩa, dự phòng để cho người không biết dùng đũa sử dụng.

(Còn tiếp)

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: