Images

LỄ TIẾT ĂN CƠM TRUNG QUỐC ( Tiếp theo)Trong bữa ăn, cần chú ý cử chỉ của mình, phải tự nhiên nho nhã, khi ăn không phát ra âm thanh, ngậm miệng nhai từ từ, không nên đưa cả đũa và thìa vào miệng, khi gắp thức ăn, nên chỉ ăn thức ăn đối diện với mình, không nên vừa ăn vừa tìm người tán gẫu, cá không nên nhè xương ra bàn, nên dùng đũa gắp bỏ vào khay. Trong khi ăn không nên gõ đũa bát, tránh để bộ đồ ăn phát ra tiếng kêu.


Sau bữa ăn kết thúc, có thể dùng khăn ăn, giấy ăn, hoặc khăn mặt nhỏ do người phục vụ đưa ra để lau miệng nhưng không được lau ngực, lau cổ.


Khi chủ nhân chưa ra hiệu kết thúc, khách không nên rời vị trí trước.


Thứ tự đưa thức ăn của tiệc rượu thông thường thức ăn nguội trước, sau thức ăn nóng, cuối cùng là thức ăn ngọt và hoa quả. 


Khi đưa thức ăn cho dù trong tiệc rượu có bao nhiêu bàn, mỗi khi đưa món ăn đều cần đưa đầy đủ cùng một lúc.


Có ba hình thức khi đưa thức ăn. Một là, nhân viên phục vụ bưng khay thức ăn chia ra từng suất cho vào đĩa ăn của từng người. Hai là, bưng cả khay thức ăn lớn, từng người tự phục vụ. Ba là, dùng đĩa nhỏ, mỗi người mỗi suất.


Lễ tiết ăn cơm Trung Quốc ta có đề cập tới ở đây, chỉ là bàn về tiệc rượu chính quy. Vì vậy, khi đi dự tiệc bạn sẽ gặp rất nhiều khâu nhằm chỉ trình tự nhất định.


Đầu tiên là bước đầu bữa ăn, khăn mặt ướt lần thứ nhất người phục vụ đưa ra là để lau tay, chú ý không dùng lau mặt.


Khi đưa các món ăn: tôm hùm, thịt gà và hoa quả, có thể đồg thời đưa một bình nước nhỏ, bên trong có những lát chanh hoặc cánh hoa hồng, đây không phải là nước uống mà là nước để rửa tay.


Khi dùng bữa cùng khách nước ngoài, cần chú ý văn minh lịch sự, cần biết một số vấn đề có tính chất thói quen. Ví dụ, người Trung Quốc có thói quen khích lệ người khác gắp thức ăn hoặc gắp thức ăn cho đối phương, không làm như vậy là tỏ ra thiếu nhiệt tình. Nhưng người nước ngoài không thích làm như vậy, họ không muốn đón nhận nhiệt hình kiểu khách sáo.


Ăn cơm cùng họ có thể giới thiệu đặc điểm mỗi món ăn, ăn hay không tùy họ, còn bạn cũng cứ tự nhiên kẻo không lại “rỗng bụng”.


Ăn cơm Trung Quốc, có đũa là loại dụng cụ đặc biệt.


Trong thực tiên cuộc sống lâu dài, người ta cũng hình thành một số kiêng kỵ khi dùng đũa.


Một, kiêng không gõ đũa. Tức là khi chờ đợi ăn cơm, ngồi bên bàn ăn không được dùng tay cầm đũa gõ tùy tiện hoặc gõ vào bát hay chén.


Hai, kiêng không ném đũa. Khi phân phát đũa trước bữa ăn cần so từng đôi, sau đặt nhẹ nhàng trên bàn ăn trước mặt mỗi người, khi cách xa, có thể đệ nghị người khác đưa, không được tùy tiện vứt trên bàn.

 
Ba, kiêng bắt chéo đũa. Đũa không được bắt chéo chiếc ngang chiếc dọc, cũng không được chiếu là đũa đầu to, chiếc là đầu đũa nhỏ, đũa nên đặt bên bát không được gác trên miệng bát.


Bốn, kiêng cắm đũa khi đang dùng dở bữa ăn, vì nguyên nhân nào đó phải rời bàn ăn, nên đặt đũa nhẹ nhàng trên bàn ăn, nên đặt đũa nhẹ nhàng trên bàn hoặc bên đĩa, không được cắm vào bát cơm.


Năm, kiêng không khua đũa. Khi gắp thức ăn, không được khua đũa khắp mâm cơm, lật lên, đảo xuống lung tung, khi gặp người khác cùng gắp thức ăn, nên chú ý nhường tránh.


Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: