Images

KHÔNG ĐƯỢC THÊM THẮT, ĐẶT ĐIỀU

Thì thào, thêm thắt, đặt điều sau lưng là ham muốn thấp hèn của tiệu thị dân thời xưa, không những hủy hoại sự đoàn kết, làm tổn thương đến tình hữu nghị giữa quan hệ con người với nhau và làm xã hội bất an, mà còn thể hiện nhân phẩm thấp hèn của một con người.

 
Không được thêm thắt, đặt điều.

 
Quan hệ giữa con người với nhau lấy chữ “thành” làm trọng.


Như ngạn ngữ có câu: “Một khi dốc hết bầu tâm sự ta sẽ trở nên tâm đầu ý hợp.”

Trong hoạt động xã giao, bạn, tôi và chúng ta cần phải chú ý những điểm sau:


Một, không nên can thiệp vào công việc riêng tư của người khác, với bạn bè cần có tấm lòng rộng mở, nhưng không có nghĩa là công khai mọi điều.


Mỗi người đều có “khoảng trời rất riêng” của chính mình, miễn là không có hành vi trái pháp luật của xã hội và đạo đức của công dân, không xâm phạm quyền lợi và không làm tổn hại đến lợi ích của người khác.


Xã hội cũng phải tôn trọng và bảo hộ quyền giữ bí mật riêng tư của mỗi con người. Người luôn dò la chuyện riêng, bí mật của người khác và bằng “vết thương lòng” của người khác để mua vui là loại người đã làm trái quy phạm đạo đức của con người.
Hai, không nên phán đoán chủ quan.


Lỗ Tấn từng nói: “Có lúc sức tưởng tượng của người Trung Quốc trong một phạm vi nào đó thật phong phú, vừa nhìn thấy một bộ phận nào đó của cơ thể, người ta lập tức liên tưởng đến những hành vi liên quan mật thiết khác. Chẳng hạn AQ thoạt nhìn thấy đôi nam nữ sánh vai, đã “lóe” lên ý nghĩ cho rằng nhất định họ là “gian phu dâm phụ”. Đây là một loại tâm lý hoàn toàn không lành mạnh.”


Ngày nay, giữa con người trong quan hệ qua lại với nhau, chúng ta cần nhìn nhau bằng ánh mắt lương thiện, ngay thẳng, không nên nhìn quan hệ bình thường của người khác qua cặp kính màu và coi quan hệ đó vượt ra ngoài quỹ đạo. 


Nếu nhìn nhận lệch lạc, phán đoán mơ hồ, chắc chắn lòng dạ “có ma, có quỷ”.
Ba, không nên tuyên truyền những tin thất thiệt một cách vô trách nhiệm, chớ có tin tưởng “đâm bị thóc, chọc bị gạo” gây nên “hiệu ứng náo động”.


Trước những tin đồn đại vô căn cứ, thiếu trách nhiệm, một người cao thượng cần ngăn chặn, chớ “tán thưởng”, đàm luận hứng thú nào khác “đổ thêm dầu vào lửa”.


Nhà đại văn hào nước Anh Shakespear đã nói: “Cái lưỡi đơm đặt là ma quỷ, nên thượng đế phải dùng hai hàng rào là môi và rằng nhốt nó bên trong. Chúng ta cần phải cảnh giác “ma quỷ” vượt “rào” làm mưa làm gió.”


Bốn, không được vui mừng đối với sai lầm của bạn bè.

Con người đâu phải thánh hiền, ai mà không có sai lầm? Khi một con người bước vào con đường lầm lỡ, là bạn bè của họ phải khuyên nhủ họ, giúp họ quay lại con đường đúng đắn. Khi cần thiết có thể thông qua tổ chức để giúp họ. Thế mới xứng đáng là “người bạn chân thành”. Chỉ có kết bạn với người như vậy mới có thể nói: “Thêm một người bạn là có thêm một con đường, dẫn dắt mình bước lên con đường đúng đắn.


Ngược lại, nếu nhìn thấy bạn sa vào vũng bùn, bản thân lại không chịu ra tay giúp, thậm chí lấy ai lầm của bạn làm câu chuyện lúc nhàn rỗi, đến mức “thêu dệt”, bắt bóng bắt gió một cách không thương tiếc, đẩy bạn vào hoàn cảnh khó xử hơn, việc làm này quả là trái với đạo lý làm người. 

Trích: Đạo làm người

0 nhận xét: