Images

KHÔNG ĐƯỢC LÀM TỔN THƯƠNG NGƯỜI KHÁC BẰNG LỜI NÓI XẤU XA.

Nói xấu làm tổn thương đến người khác là hành vi vô đạo đức.


Lời nói trong cuộc sống.

 
Tục ngữ có câu: “Lời nói tốt đẹp khiến lòng người ấm đến ba đông. Lời nói ác độc khiến lòng người sáu tháng chưa hết tê tái.”


Vậy hà cớ gì mà ta chẳng lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau?


Khổng Tử - nhà giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại đã nói: “Xuất từ khí, tư viễn bỉ bội hĩ” có nghĩa là: “Nói chuyện phải chú ý ngôn từ, khẩu khí, tránh thô lỗ, ô uế. Lời nói khinh miệt thô lỗ khiến người ta cảm thấy bị làm nhục. Lời nói ngang tàng khiến người ta xã lánh. Lời nói thô bạo, phẫn nộ có thể gây hậu quả khôn lường.


Ngôn ngữ vốn là công cụ giao lưu tư tưởng, niềm tin và tình cảm. Những lời nói xấu xa, trái lại, là mầm của tai họa, làm tổn thương lòng tự trọng ở người khác khiến họ đau khổ, đồng thời phá vỡ quan hệ giao tiếp, mặt khác vô hình trung tự hạ thấp nhân cách của chính con người bạn.


Người có phẩm chất tốt lành, cao thượng,lời nói ở họ xuất khẩu thành chương, hóm hỉnh, dí dỏm, sinh động, bộc bạch nỗi lòng, giản dị không sáo rỗng, tuy hình thức biểu đạt khác nhua nhưng mang một đặc điểm chung đó là sự nho nhã, lịch thiệp, thân mật, dịu dàng, khiêm tốn, “có khoảng cách”.


Lỗ Tấn từng nói: “Nhục mạ, dọa dẫm, quyết không phải là chiến đấu”. Sức mạnh của lời nói đâu phải là việc gào thét đến đứt hơi khản tiếng, cũng không phải là chửi mắng, sỉ nhục ngoa ngắt mà thể hiện có nắm vững chân lý hay không. Chân lý ở trong tay, đạp bằng mọi trở ngại. Các bậc tiền bối cách mạng, cho dù khi đấu tranh ở tòa án cũng không dùng lời nói xấu xa, bẩn thỉu, thấp hèn mà là lời lẽ khảng khái, dựa vào chân lý gay gắt lên án kẻ thù, tuyên truyền chủ trương chính nghĩa, từng câu, từng chữ lấp lánh ánh sáng chân lý.


Ngày nay lẽ nào đối xử với người thân, đồng chí, bạn bè của mình lại có thể dùng những lời nói xấu xa, hãm hại người ta?

 Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: