Images

KHÔNG NÊN CHẾ GIỄU KHUYẾT TẬT CỦA NGƯỜI KHÁC

Người không hoàn hảo họ thường rất khổ sở, phiền não trong thâm tâm, từ đó luôn cảm thấy tự ti và thất vọng. Trong số họ có một số người do hoạt động khó khăn nên phạm vi giao tế hạn hẹp, trước tập thể hoặc người không quen biết tỏ ra thẹn thùng, xấu hổ, dè dặt, càng không dám chủ động quan hệ qua lại với người bình thường, có cảm giác ngăn cách. Những gánh nặng về mặt tinh thần này khiến họ coi trọng nhu cầu về tinh thần hơn là vật chất, đặc biệt là khát vọng tình hữu nghị, sự tôn trọng, sự tín nhiệm và tình cảm chân thành.


Không nên chế giễu người khuyết tật.
Khi bị người khác chế giễu, đón tiếp lạnh lùng, không công bằng, dễ khiến họ tủi thân, ai oán hoặc có những thái độ khác thường.


So với người bình thường, người khuyết tật thường gặp khó khăn nhiều hơn, lớn hơn. Ví dụ, khó khăn trong học tập, trong công tác, trong sinh hoạt và khó tìm được một công việc tốt. Chính khuyết tật đã hạn chế họ trong lựa chọn ngành nghề, trong việc triển khai công tác và tiến hành học tập. Vì vậy, họ cần người khác quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ và động viên cổ vũ hơn người bình thường, như vậy mới giúp họ thấy được giá trị của cuộc đời và cảm nhận được sự đùm bọc của xã hội.

 
Một người có đạo đức cao thượng, hiểu được văn minh lịch sự, là người luôn có tấm lòng cảm thông đối với người khiếm khuyết về sinh lý, coi nỗi đau của mọi người là nỗi đau của lòng mình, cố gắng tìm mọi cách giúp đỡ họ, cố gắng cung cấp các loại phương tiện và tạo điều kiện cho họ trên các mặt công tác, học tập, sinh hoạt, tình yêu và xã giao…


Tuyệt đối không được chế giễu, kỳ thị những con người khiếm khuyết.


Người có đạo đức luôn luôn là người lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui; lấy việc làm tổn hại người khác làm điều hổ thẹn; lấy việc giúp người lâm nguy, cứu tế người yếu ớt làm vinh dự; lấy việc lăng nhục, ức hiếp người khác làm điều nhục nhã.


Chế diễu khiếm khuyết sinh lý ở người khác là đày ải, giày vò tinh thần họ.


Người văn minh tuyệt nhiên không thể có hành vi thiếu giáo dưỡng như vậy. 

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: