Images

TẬP QUÁN ĂN UỐNG Ở ĐÔNG NAM Á

Ở các nước Đông Nam Á tập quán ăn uống tương đồng.

Người Thái Lan bữa sáng đa phần ăn bánh ngọt rán, bánh mì ngọt, cá xác đin, sủi cảo, mì nước, điểm tâm kiểu Tây thích ăn cháo gà, uống sữa, cà phê. Ngày thường món ăn chính là cơm, họ thích ăn cá nhưng kiêng ăn hải sâm, thích uống nước quýt và rượu nho. Họ hứng thú với các món ăn vùng Quảng Đông và Tứ xuyên của Trung Quốc.


 
Bánh mì ngọt - món ăn sáng của người Thái Lan


Người Miến Điện thích ăn cơm Tàu và cơm Tây. Họ thường ăn thịt bò, gà, vịt, trứng, tôm các loại rau xanh là chính. Cari và xì dầu ớt là hai món điều hòa gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Sau bữa ăn thường dùng trà hoặc cà phê. Họ không ăn phủ tạng động vật và không ăn thịt động vật bốn chân.Philippin nổi tiếng với các món ăn như: các loại thịt hầm tỏi, tôm nấu canh, lợn con quay trên lửa, gà tẩm cari. Khi nấu nướng cho nhiều đồ gia vị thơm cay, ảnh hưởng lớn của phong vị Tây Ban Nha.


Khẩu vị của người Campuchia giống như người Quảng Đông (Trung Quốc).
 
Họ thích ăn tôm he, rau sống, thịt gà có vị cay nhẹ.

Campuchia có nhiều người theo đạo Phật, kiêng kỵ sát sinh nên không ăn nhiều thịt động vật thường ăn chay là chính. Khi ăn cơm không dùng bàn ghế, không dùng bát đũa, đĩa, cốc, dao mà ngồi gập hai chân về phía sau và ăn bốc.


Khẩu vị của người Lào cũng gần giống người Quảng Đông, Trung Quốc. Họ thích ăn đậu phụ, cá, thịt gà, thịt lợn, dê, bò. Thường bữa ăn sáng ăn bánh bao nhân đỗ, ăn cháo ngọt, buổi trưa ăn gà rán giòn, buổi tối ăn lẩu hoa cúc thập cẩm, rất ít người uống rượu.

Ở Singapo phần đông là Hoa Kiều, vì vậy khâu vị gần giống như người Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây. Họ đa phần lấy cơm hoặc bánh bao làm món ăn chính, thích ăn cá lát rang, cá chiên dầu và tôm nõn xào.


Với người Indonexia, gạo là món ăn chính. Bữa sáng ăn cơm Tây, uống nước quýt tươi. Bữa trưa, bữa tối coi trọng món ăn Trung Quốc. Thường họ thích ăn các món ăn cay, thức ăn rán, thức ăn khô. Họ đặc biệt thích ăn nội tạng động vật như lòng xào, gan xào.
Chế biến thức ăn chủ yếu là chiên, rán, xào, nướng, khẩu vị giống như tỉnh Sơn Đông, Trug Quốc. Người Indonexia kiêng ăn thịt lợn, không uống rượu mạnh cũng không uống rượu trong ngày quốc khánh và những ngày lễ lớn.


Bữa sáng người Việt Nam thông thường ăn phở, xôi, bánh mỳ. Buổi trưa và tối món chính là cơm, nhiều rau, ít thịt, khẩu phần thanh đạm. Thường ngày họ uống trà và café. 

Trích: Đạo làm người

0 nhận xét: