Images

TẬP QUÁN ĂN UỐNG Ở ÂU MỸTập tục ăn uống ở một số nước Âu Mỹ ngoài những nét đặc sắc chung còn có nét khác biệt.

 
Người Anh rất coi trọng uống “trà chăn chui” khi trời vừa sáng để xua đi cơn buồn ngủ, sau đó thưởng thức các món điểm tâm như: mì lát, sữa bò, nước hoa quả, dăm bông, xúc xích, trứng gà luộc, bơ,… Bữa trưa và bữa tối của họ thông thường là một bát súp, hai đĩa thức ăn, sử dụng phối hợp các loại thịt cừu, thịt bò, gà, vịt, cá, trứng. Ngoài ra, còn một chút điểm tâm, cà phê và hoa quả.


Tập quán ăn uống.

Người Anh coi trọng chất lượng thức ăn mà không yêu cầu số lượng, phải thơm ngon, tươi non, không cần cay, các loại gia vị đầy đủ tùy mọi người sử dụng.


Người Anh cũng rất chú trọng uống “Trà chiều”.


Người Pháp thích ăn thịt lợn, thịt cừu, thịt bò non mềm và các loại lạp xường, cá, tôm, gia cầm, trứng, hàu, ốc sên và các loại rau tươi. Khi xào nấu thích dùng tỏi, dầu thơm, đinh hương làm gia vị. 


Rượu của Pháp nổi tiếng trên thế giới, trong đó nổi bật là rượu Cô nhắc và rượu sâm banh. Khi uống rượu họ rất thận trọng: uống rượu Cô nhắc khi ăn hải sản; thịt thú rừng – dùng rượu đỏ; các loại thịt và gia cầm thì dùng rượu Zoll; uống rượu nho khi ăn súp; các loại điểm tâm và hoa quả đều dùng rượu ngọt.


Người Đức dùng bữa ăn phù hợp với khẩu hiệu “Sáng ăn ngon, trưa ăn no, tối ăn ít” theo lời khuyên của các nhà dinh dưỡng học. Vì vậy, họ coi trọng bữa ăn sáng và bữa ăn trưa, tối ăn đơn giản. Họ thích ăn thịt lợn, thịt bò, gà, vịt, chim muông thú rừng, các loại điểm tâm và hoa quả.


Người Đức đặc biệt thích uống bia Muynsen, Muysen là thành phố bia nổi tiếng thế giới. Họ không thật thích thú với các loại hải sản và đặc biệt không cho phép nói chuyện khi ăn cá. Họ không thích ăn các loại thức ăn béo ngậy và chua cay, kiêng ăn hạnh đào.


Người ý trong ăn uống có đặc điểm chính là dùng các loại mì như: mì ống, mì cuốn, mì vằn thắn làm thức ăn mà không dùng cơm, quen ăn thức ăn tái. Ngoài ra, bánh cuốn là loại bánh mà người Ý ưa thích nhất, là loại mỳ nổi tiếng của nước Ý.


Do nguyên nhân lịch sử, tập quán ăn uống của người Mỹ rất giống với người Anh. Người Mỹ coi trọng chất lượng ăn không đòi hỏi số lượng. Họ rất thích ăn thịt bò, gà, lợn, cá, tôm, trứng và các loại rau tươi, hoa quả. Thức ăn được chế biến theo kiểu rán, nướng, chiên. Gia vị đầy đủ mọi người tự lựa chọn sao cho hợp khẩu vị.


Họ coi trọng mùi vị thức ăn, thức ăn thanh đạm, không béo ngậy, trong vị mặn có cả vị ngọt. Không ăn thực phẩm có tính kích thích, không ăn nhiều mỡ, mì hấp, mì nướng, kiêng ăn nội tạng động vật.


Nước khoáng, cocacola, bia, là các loại nước uống mà người Mỹ thích nhất. Rượu Cô nhắc và rượu Uýt ki lúc bình thường được dùng sử dụng như trà, điểm này tuyệt nhiên khác với người Anh.


Người Mỹ rất coi trọng thời gian và hiệu suất, chính vậy dịch vụ “Fast Food” ở Mỹ phát triển thịnh vượng. 

Trích: Đạo làm người

0 nhận xét: