Images

PHONG ĐỘ TRÊN SÀN NHẢY

Phong độ chính là vẻ đẹp của mỗi con người được toát lên từ cử chỉ, tác phong và ngôn từ của họ. Vẻ đẹp này là vẻ đẹp bề ngoài và là sự bộc lộ tự nhiên của vẻ đẹp nội tâm của một con người.Phong độ trên sàn nhảy.
 
Phong độ khiêu vũ chủ yếu là chỉ dáng vẻ và biểu cảm lại là tình cảm bên trong của một con người khi trên sàn nhảy.


Dáng điệu múa là động tác bên ngoài của con người, biểu cảm là tình cảm bên trong của họ.


Trong vũ hội, nam nữ cần có phong độ như thế nào?


Một, dáng điệu nhảy múa phải đoan trang, cởi mở, hoạt bát, toàn thân phải luôn giữ được tư thế thăng bằng và vững chắc, cho dù là tiến hay lùi, di chuyển về phía trước hay phía sau, sang trái hay sang phải, đều phải giữ vững trọng tâm. Khi nhảy, nét mặt hai bên Nam nữ phải tươi cười, nói năng phải nhỏ nhẹ, lịch thiệp, tránh nói cười ồn ã.


Hai, khi nhảy múa, hai bên nam nữ nét mặt và dáng điệu phải tự nhiên, uyển chuyển gây ấn tượng đẹp mắt, dễ thiện cảm. Động tác cần nhẹ nhàng, khoan thai. Bên nam không được giằng kéo, bên nữ không được ngả vào người đối phương, không nhún vai, ưỡn bụng hoặc vung cánh tay.


Ba, khi nhảy bên nam dùng tay phải đỡ lưng bên nữ, tư thế tay chính xác là, lòng bàn tay hướng xuống dưới và hướng ra bên ngoài, dùng mặt ngoài ngón tay cái của bàn tay phải níu giữ bên nữ nhẹ nhàng, không được dùng bàn tay áp chặt vào lưng bạn nhảy. Cánh tay trái của bên nam phải khum hình cánh cung đưa lên ngang với vai, lòng bàn tay ngửa, ngón tay cái duỗi thẳng chỉ nâng nhẹ bàn tay phải của bên nữ mà không được nắm chặt. 


Tay trái của bên nữ đặt nhẹ nhàng lên bên phải của nam mà không được túm chặt cổ bên nam.


Bốn, khi nhảy, hai bên phải giữ một khoảng cách nhất định.


Khi múa ba lê, bước nhảy có thể hơi dài, thể hiện vẻ trang trọng, trang nhã, sảng khoái.
Khi nhảy điệu Van-xơ, hai bên phải giữ được một khoảng cách bằng cánh tay, thân người hơi ngả về phía sau giúp giữ được trọng tâm khi quay, toát lên vẻ nhiệt tình, khoan khoái và nhịp điệu nhẹ nhàng, thanh thoát.


Khi nhảy theo vũ điệu Tăng – Gô, nhún nhảy theo nhịp điệu trong bản nhạc, cách nhảy và dáng múa của hai bên nam nữ có nhiều thay đổi, bước nhảy có thể hơi dài, nhưng bên nam phải chú ý không được đưa chân quá sâu giữa hai chân của bên nữ. Khi quay cũng không được co đi, kéo lại bên nữ.


Khi nhảy theo vũ điệu Lam-ba-đa, hai bên nam nữ có thể ngoáy đùi và gót chân, nhưng không được đánh mông quá mạnh.


Năm, sau mỗi điệu nhảy, phái mày râu hãy có lời chân thành, cởi mở với phái nữ trước khi chia tay. Chớ nhìn chằm chằm vào nhau để tránh những hiểu lầm.


Bất kể nam hay nữ trong vũ hội, cần thể hiện được phong cách lịch sự, văn mình, giữ gìn sức khỏe, tư thế đứng đắn, cao thượng và “ưa nhìn”.

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: