Images

NHỮNG TẬP TỤC ĐẶC BIỆT VÀ KIÊNG KỴ Ở MỘT SỐ NƯỚCĐến thăm nhà người Châu Âu hay tiếp đón họ, nếu muốn tặng họ một nhành hoa thì hãy lưu ý: không tặng hoa hồng cho người Đức và người Thụy Sĩ, vì hoa hồng có ý nghĩa lãng mạn; không tặng hoa bách hợp cho người Anh, theo người Anh hoa bách hợp đồng nghĩa với sự chết chóc; không tặng hoa cúc cho người Ý, vì với họ hoa này chỉ dùng trong tang lễ.
 

Khi kết bạn với người Mỹ, lúc trò chuyện phải chú ý nhìn chăm chú vào mắt để họ yên tâm. Trong trò chuyện không cần thiết phải nói những lời khiêm tốn, nếu không sẽ bị hiểu lầm bạn là người không tốt.

 
Giao tiếp với người Mỹ cần khiêm tốn.

Ở Âu Mỹ, người có tuổi khi lên gác hoặc leo núi, nhất thiết không được dìu họ, nếu không họ sẽ cho rằng xem thường họ, họ không muốn để lại ấn tượng “già nua” cho người khác.


Người Anh kiêng không dùng voi trang hoàng. Người Thụy Sĩ kiêng dùng tranh vẽ cú mèo, cho rằng đó là tượng trưng của sự chết chóc.


Với người Nga, số lẻ là tượng trưng của sự may mắn.


Tặng hoa cho người Nam Tư với số lẻ từ một đến con số mười ba sẽ được đón nhận.


Giấy gói tặng phẩm cho người Tiệp Khắc không được in hình tam giác đỏ, đây là dấu hiệu “không tốt lành”.


Người La Mã kiêng kỵ nhất là gió lùa.


Người Bungari, gật đầu có nghĩa là “không chấp nhận” nhưng trái lại, lắc đầu đồng nghĩa với “ô kê”. Khi tiếp xúc với họ đừng quên kiểu phủ định và khẳng định rất “đặc biệt” này.


Người Nhật Bản phong tục tập quán thật đa dạng, xin đơn cử mấy loại kiêng kỵ sau:
Không được chụp ảnh chung với người Nhật nếu chỉ có ba người, họ cho rằng người ở vị trí giữa bị “kẹp chặt” bởi hai người đứng bên thật bất lợi và hoàn toàn không may mắn.


Người Nhật kiêng con số “4” và “9”, bởi khi phát âm, âm số “4” tương tự với âm “chết”, âm số “9” tương tự với âm “khổ”.


Đặc biệt lưu ý điều kiêng kỵ trên khi ta mời khách hoặc đưa lễ.


Các bệnh viên ở Nhật Bản hầu như không có tầng số 4, giường số 4. Rạp chiếu phim cũng như không có dãy số 4 và ghế số 4.


Người Nhật không thích trang hoa sen, họ cho rằng hoa sen là vật dùng trong tế lễ, biểu thị điều không may mắn. Họ rất ác cảm với những vật phẩm trang sức có hình con cáo, con chồn, theo họ, hai loại động vật này là tượng trưng cho sự giảo quyệt, giả dối và tham lam.


Ở Nhật Bản, nếu dán ngược tem thư biểu thị cắt dứt quan hệ. Gửi thư cho bạn người Nhật tuyệt đối không được dán ngược tem.


Hoa cúc là loài hoa chuyên dùng trong hoàng thất Nhật Bản, người bình thường với nhau không tặng nhau hoa cúc.


Người Nhật thích hạc tiên, cho rằng đó là tượng trưng của sự trường thọ, thích số lẻ, không thích số chẵn, với họ số lẻ là đại diện của may mắn.


Khi cùng đi với người bạn Đông Nam Á tham quan nhà thờ đạo Hồi, phải bỏ giàu trước khi bước vào bên trong.


Đến nhà người Thái Lan làm khách, không được giẫm chân lên ngưỡng cửa, vì họ cho rằng thần linh ở dưới ngưỡng cửa.


Ở Indonesia và Malaysia, khi người ta đưa cơm, chuốc rượu, dâng trà, đưa thức ăn, không dùng tay trái, họ cho rằng tay trái không sạch sẽ.


Người Thái Lan cho rằng voi là con vật mang lại may mắn.


Ở đất nước Phật giáo, đầu được xem là chỗ ở của linh hồn con người nên không được xoa đầu người khác một cách tùy tiện, kể cả đối với những bé thơ đáng yêu.


Ở đất nước Hồi giáo, giáo quy nghiêm ngặt, phải hết sức tôn trọng tín ngưỡng tập tục của họ, đặc biêt có rất nhiều điều cấm kỵ giữa nam và nữ.


Các nước châu Phi với nhiều tục lệ đặc biệt, đầu hất lên gật xuống biểu thị khen ngợi trước một việc nào đó, không muốn đưa cho đối phương đồ vật mà đối phương cần thì lắc lư vai và lắc đầu.


Trong công tác đối ngoại, để thiết lập mối quan hệ hữu hảo giữa các vùng, các dân tộc, các quốc gia, việc tìm hiểu các tập tục, lễ nghi là vô cùng cần thiết. 

Trích: Đạo làm người

0 nhận xét: