Images

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI UỐNG RƯỢU


Hàng ngàn năm nay, rượu ngon đã trở thành bạn thân trong cuộc sống của mỗi chúng ta, làm cho cuộc sống của chúng ta tươi vui hơn, thơ mộng hơn.

“Nước ngọc nước ngà” đó là lời ngợi ca của mọi người đối với rượu.

Rượu ngon là bạn thân trong cuộc sống.


Tục ngữ có câu: “Vô tửu bất thành tiệc”. Trong bữa tiệc, uống rượu là mục tiêu không thể thiếu. Các loại rượu mà mọi người uống trong bữa tiệc tuy có khác nhau nhưng tựu trung đều phải tuân thủ theo những lễ tiết cơ bản về uống rượu.


Trong bữa tiệc, người không uống được rượu và người không ý định uống rượu phải ngăn cản người khác người khác chuốc rượu sao cho lịch sự. Người khác cũng không được nài ép họ uống rượu, có thể thay việc uống rượu bằng cách uống các loại nước có ga, nước hoa quả, làm cho không khí bữa tiệc sôi động hơn.


Chúng ta có mấy cách từ chối uống rượu.


Một là, chủ động yêu cầu một số loại nước uống không chứa cồn, nói rõ nguyên nhân mà mình không uống rượu.Từ đó làm cho mình thoát khỏi tình thế khó xử.


Hai là, để cho người ta rót một chút rượu vào chén của mình, sau đó lấy tay đẩy nhẹ chai rượu ra, tỏ ý mình không uống được rượu.


Theo lễ tiết, rượu trong cốc có thể để nguyên, không phải uống. Còn có một cách làm nữa, đó là hiện nay nhìn chung trong bữa tiệc mang tính đối ngoại, khi người chuốc rượu rót rượu vào chén của mình, bạn có yể gõ nhẹ vào bàn gần bên chén rượu và cảm ơn họ. Đương nhiên có nhiều cách chống chế người khác uống rượu, những cách làm ở đây bàn tới là cách làm thông thường được lưu hành rộng rãi. Có một số người khi chủ bữa tiệc hoặc bạn bè chuốc rượu, họ không tìm được cách này hay cách khác thoái thác thì úp ngược chén của mình xuống mặt bàn. Làm như vậy chính là tự làm cho mình bị động, lâm vào tình thế khó xử.


Đương nhiên người chuốc rượu khi chuốc rượu phải có chừng mực, nghe chừng đủ rồi thì phải thôi ngay, tuyệt đối không được cố tình làm cho người khác say, hoặc rót rượu mạnh vào nước uống của người khác.


Trong bữa tiệc long trọng, sau khi người phục vụ mở chai rượu trước hết phải đổ một chút đưa cho ngưởi chủ trì bữa tiệc nếm. Sau khi người chủ trì bữa tiệc nhận xét nhận xét một câu rồi ra hiệu cho người phục vụ rót rượu cho khách, thứ tự rót rượu đại để là khách chính rót trước, người khác sau.


Trong bữa tiệc,khi người chủ trì chúc rượu, mọi người nên chúc lại chủ để đáp lễ.
Khi uống rượu, chủ và khách cần phải nhiệt tình cởi mở.


Trên ti- vi, chúng ta thường xuyên có thể nhìn thấy, trong những bữa tiệc lớn,người chủ trì lần lượt đến trước các bàn chuốc rượu, những người có mặt cùng nâng cốc, khi cạn chén nói một vài lời chúc hữu hảo ngắn gọn. Đây chính là cách làm thương quy ở những bữa tiệc lớn.


Điều cần chú ý là khi cạn chén với khách nước ngoài, phải đứng dậy nâng cốc, mắt nhìn vào đối phương. Theo thứ tự lễ tân, người chủ trì và khách chính cạn chén trước, khi người có mặt tương đối đông, có thể cùng chúc nhau, không nhất thiết phải chạm cốc từng người một, càng tránh chạm cốc chéo cánh với người khác.


Khi mở tiệc chiêu đãi khách nước ngoài tại nhà, nên chú ý cốc chén phải sạch sẽ, không dùng cốc chén sứt mẻ cáu bẩn, uống các loại rượu không giống nhau phải dùng các loại cốc chén khác nhau.


Tập tục uống rượu của một số nước không giống nhau. Do vậy, trước khi tiếp đãi khách nước ngoài phải tìm hiểu tập tục của họ để tránh làm cho họ hiểu lầm và mất vui.
Qua bữa tiệc, chúng ta có thể thấy một người có trình độ văn hóa cao hay thấp, mà uống quá nhiều rượu dễ làm cho người ta nói nhỡ lời và thất lễ, cho nên trong bữa tiệc, chỉ nên uống bằng một nửa lượng rượu mà mình hằng ngày vẫn uống, khi uống rượu phải chú ý tránh phát ra âm thanh để người khác nghe thấy.


Trong bữa tiệc rượu, khi phụ nữ nhận rượu chúc, có thể uống một chút, hoặc mỉm cười tỏ ý cảm ơn là được.


Khi cạn chén chúc sức khỏe một nhân vật cao quý, trước hết phải căn cứ vào tửu lượng của mình mà rót rượu và trong trường hợp này, đã uống là phải cạn chén.


Điều quan trọng là nên uống vừa phải.


Một bí quyết không uống say là uống vừa phải những thứ rượu đã uống quen.


Không uống say những thứ rượu đã uống quen


Những tiêu chí khi say rượu:
 
1.     Không khí sôi động, mặt hơi đỏ, thuộc mức độ đòi hỏi say.
2.     Nói to, đứng lên người lảo đảo chếch choáng, thuộc mức độ say ba phút.
3.     Đi đường ngã sấp ngã ngửa, thuộc mức độ sau bí tỷ.
4.     Một người say đứng không nổi, thuộc mức say bét nhè.


Khi có hẹn, chỉ được phép uống đến mức say ba phút, tửu lượng của say 3 phút là ba vại bia, uống rượu trắng cảm thấy nóng mặt thì không uống được nữa. Một số người khi uống rượu thuonrg thích trò chơi đố nhau để gây hứng thú uống rượu, việc này chỉ áp dụng khi cùng người nhà đoàn tụ vui vẻ, hay cùng bạn thân uống rượu.
Song trong trường hợp đối ngoại thì việc làm như vậy là không thích hợp.

0 nhận xét: