Images

LỄ TIẾT KHI THĂM NGƯỜI ỐM

Trong quan hệ qua lại giữa con người với nhau, thăm người ốm cũng rất được coi trọng. Với người ốm sự quan tâm và tình bạn quan trọng như nhau, với người đi thăm, biểu cảm sắc mặt và lời nói hết sức quan trọng. Có người đi thăm người ốm giúp người ốm tinh thần phấn chấn, tăng niềm tin chiến thắng bệnh tật. Song, có người đến thăm người ốm lại làm họ sa sút tinh thần, chìm đắm trong bi quan thất vọng.Lễ tiết đi thăm người ốm.
Vậy nên đi thăm người ốm như thế nào?


Cần dựa vào tình hình của người ốm mà sắp xếp thời gian đi thăm.


Nếu là thăm ở bệnh viên, cần tuân thủ thời gian bệnh viện quy định.


Nếu đi thăm người ốm ở nhà, tốt nhất là đi vào buổi chiều.Nếu người ốm chưa đến mức nguy kịch, có thể thư thả một thời gian mới đi thăm hoặc, nhờ người nhà của người ốm chuyển lời thăm hỏi.Không nên thăm người ốm quá lâu, số người thăm không nên quá đông, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.Đi thăm người ốm có thể chuẩn bị chút quà, chọn quà cho phù hợp với bệnh tình của người ốm. Có thể là những đóa hoa tươi, các loại hoa quả hoặc sách báo, tạp chí.

Khi trò chuyện cùng người ốm, lời nói và sắc mặt đều cần cẩn trọng.Hãy tỏ ra bình tĩnh, tự nhiên, không gượng ép nếu không sẽ ảnh hưởng đến tâm tình của người bệnh.Không nên hỏi tường tận về bệnh tình của người ốm, cũng không nên thì thào to nhỏ về bệnh tật của họ. Cần có lời lẽ động viên, an ủi sao cho người bệnh vui vẻ, bình tĩnh điều trị không quá lo lắng.Vì lý do nào đó không đi thăm được người ốm có thể nhờ người khác chuyển lời hoặc viết thư thăm hỏi. Nhưng dù thế nào cũng không được thăm hỏi người ốm qua điện thoại.

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: