Images

LỄ TIẾT KHI ĐI XETheo đà phát triển của xã hội, phương tiện giao thông ngày một nhiều và người đi tàu hỏa, ô tô, máy bay, tàu thủy cũng ngày một nhiều. Phương tiện giao thông có thể gọi là nơi công cộng phản ánh trình độ tu dưỡng đạo đức của mỗi con người.
 

 
Văn hóa tham gia giao thông.

Bất kể sử dụng phương tiện giao thông nào cũng cần giữ trật tự, đối đãi với mọi người theo đúng phép tắc.


Người có văn hóa không những phải xếp hàng khi lên xe mà còn biết giúp đỡ người già, phụ nữ, trẻ thơ, người tàn tật lên xe. Hành vi của những chàng trai tranh giành chỗ cho bạn gái là điều không thể chấp nhận. Khi đi tàu, máy bay phải ngồi đúng vị trí theo số ghế không thể tùy tiện gặp đâu ngồi đó, càng không được tranh nhau ngồi.


Nếu một khi không ngồi theo số, mà gặp hai chỗ ngồi đối diện nhau cần lịch sự lên tiếng với người ngồi đó với những câu tương tự như: “Xin lỗi, chỗ này đã có người ngồi chưa?” hoặc “Chỗ này tôi có thể ngồi được không?” chờ họ cho phép mới được ngồi. Khi vào nhà hàng tìm chỗ ngồi cũng cần làm như vậy.


Khi đi xe buýt, sau khi lên xe phải tự động mua vé, không được đợi khi người bán vé đến tìm, không được lẩn trốn việc mua vé.


Khi gặp phụ nữ có thai, người bệnh, người già, phụ nữ bế con nhỏ, bạn trẻ cần chủ động nhường chỗ ngồi. Những người đàn ông có văn hóa ở bất cứ đâu cũng đều biết chủ động nhường chỗ cho bất cứ người phụ nữ không quen biết. Gặp tình huống này bạn gái hãy nói lời “cảm ơn”, chớ tỏ ra lo sợ và hoài nghi họ. Nếu như không có ý định ngồi, hãy lựa lời nói sao cho lịch sự với đối phương.


Nếu sơ ý gây trở ngại cho người khác, cần lễ phép xin lỗi. Bên bị cản trở cũng cần tỏ thái độ khoan dung.


Hành lý mang theo người không đặt ở ghế ngồi bên cạnh chỗ ngồi, chỗ ngồi chỉ dành cho người ngồi.


Phụ nữ có trẻ thơ đi kèm không được cho trẻ chạy qua chạy lại hoặc đứng trên ghế hoặc phóng uế bừa bãi.


Nói chuyện với hành khách cùng đi nên phù hợp chớ để ảnh hưởng đến người bên cạnh, đừng “nồng nhiệt” quá độ.


Khi hắt xì hơi phải lấy tay che miệng. Không hút thuốc trên phương tiện giao thông. Vỏ hoa quả và giấy không vứt bừa bãi trên tàu xe.


Nếu đi cùng với bạn, khi xuống xe, người trẻ tuổi nam giới phải xuống xe trước để giúp đỡ phụ nữ, người cao tuổi xuống xe. Lên xe mang theo hành lý phải gói cẩn thận đặt đúng nơi quy định. Những khi trời mưa mang áo mưa phải kịp thời cởi ra tránh làm ướt những người xung quanh trên tàu xe.


Đi xe không mang những vật phẩm nguy hiểm, dễ cháy, dễ nổ.


Khi xe dừng hẳn mới xuống xe, cần có trật tự nhường lối và giúp đỡ người già, trẻ em, người tàn tật và hành khách mang nhiều hành lý.

Trích: Đạo làm người.

0 nhận xét: