Images

LỄ TIẾT KHI ĐI ĐƯỜNGĐi đường là hoạt động bên ngoài nhà ở mà mọi người hằng ngày đều phải thực hiện. Con người đi trên đường phố cũng thể hiện phong độ và nếp tu dưỡng của họ.
Vậy cần chế ước hành vi lời nói của mình khi đi trên đường như thế nào cho đúng mực?

 
Sau đây là những trao đổi về lễ tiết đi trên đường phố.


1.     Bên phải đường đi bộ tức phía trong là vị trí an toàn và vị trí trong nên nhường cho người già cả và phụ nữ cùng trẻ thơ. Người đàn ông đi phía bên ngoài. 


Nếu hai người nam giới và một người phụ nữ cùng đi thì, phái yếu đi ở vị trí giữa.
Nếu hai vợ chồng đi cùng với một người lớn tuổi thì người lớn tuổi đi ở giữa, người vợ vị trí đi bên trong.


Chủ cùng khách đi thì người khách đi ở phía bên trong.  Người đi bên ngoài phải thường xuyên nhắc nhở và chú ý đến mọi người.


Trên đường phố người đi lại rất đông, không nên dắt tay nhau hoặc đi sóng hàng. Có người đi ngược chiều phải tránh sang bên ngoài hoặc phải lui tới mép đường, nhường mọi người đi. Nếu tranh bước chứng tỏ bạn là con người không hiểu biết lễ nghĩa. 


2.     Gặp người quen trên đường: nữ giới gặp nam giới từng có quan hệ qua lại, có thể gật đầu chào. Nếu bạn quá lạnh lùng hoặc quá vồn vã đều không thích hợp. 


Nếu gặp bạn đi ngược chiều gật đầu chào là được, không nhất thiết phải lớn tiếng gọi làm người khác giật mình.


Nói chuyện dông dài, phù phiếm với người quen trên đường phố đông người qua lại là hoàn toàn không phù hợp. 


3.     Vệ sinh môi trường: khi đi, xách đồ vật thường dùng tay phải, lưu ý không để đồ vật cản trở, va đập vào người khác. Phải giữ vệ sinh môi trường, không được vứt rác bừa bãi.


4.     Những lưu ý khác: khi đi đường không ăn uống nhồm nhoàm, đường đông khi đi phải giữ tốc độ nhất định, ít nhất không gây trở ngại cho người đi ở phía sau. Gặp người hỏi thăm đường, cố gắng chỉ dẫn chu đáo, nếu không biết cũng phải nói rành mạch.


Khi gặp sự cố bất thường trên đường đi không được dừng lại ngó nghiêng gây ách tắc giao thông và mất trật tự.


Không được ngắt hoa bẻ cành trên đường đi.


Hỏi thăm đường phải bằng ngôn ngữ lịch sự, khiêm tốn tùy theo tuổi tác của đối phương – người cần hỏi mà xưng hô cho phù hợp, thân thiết, lịch sự.


Nơi đông đúc người qua lại không chen lấn, xô đẩy, nhỡ dẫm lên chân nhau phải có lời xin lỗi. Nếu người khác va quẹt vào bạn, bạn hãy kiềm chế và tỏ ra là con người có văn hóa, chớ cáu gắt nổi giận.


Đi đường ánh mắt cần nhìn thẳng, tự nhiên, không nhìn ngang, nhìn ngửa. Gặp phụ nữ ăn mặc “lạ mắt” chớ quay lại ngó nghiêng, như vậy tỏ ra là con người thiếu lịch lãm, kém văn hóa. 

Trích: Đạo làm người 

0 nhận xét: