Images

TÁM NGÀN VÀ TÁM ĐÔLâu nay tôi thường uống cafe thường chỉ chỉ từ 8-10 ngàn đồng. Tôi cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi được uống với giá đó. Nhưng khi một lần tôi đến với quán bar Tanabata của Yến Nhi uống ly cocktail 8 đô, tôi đã ngộ ra rất nhiều điều từ trải nghiệm đó: “Chỉ khi đặt mình vào thế giới người giàu mới hiểu cách làm ăn của họ”.


Trịnh Đình Tý và các anh chị em doanh nhân tại Tanabata


Đặt mình vào cuộc sống vui chơi người Nhật


Trước đây tôi đi làm và có thu nhập chỉ đủ lo cuộc sống nên tôi lựa chọn uống cafe rẻ tiền. Ly cafe từ khoảng 8-12 ngàn đồng, tôi rất thú vị khi được thưởng thức ly cafe như vậy. Hơn nữa, tôi muốn sử dụng đồng tiền hợp lí. Đó là cách làm bình thường của những người muốn vươn lên. Đối với những nhân viên đi làm với nhu nhập 5 - 10 triệu một tháng thì việc uống cafe từ 8-12 ngàn thì đó là việc bình thường.


Nhưng mọi thứ đều có tính hai mặt. Tôi chấp nhận với mức chi tiêu 8-12 ngàn và mức thu nhập từ 5-10 triệu một tháng như bây giờ và sống trong cảnh chi tiết tiết kiệm. Cho đến khi tôi uống ly cocktail 8 đô tôi mới nhận ra nhiều điều.


Khi khai trương quán bar Tanabata số hai của Yến Nhi, tôi xem menu và giật mình khi thấy những con số 8, 10 nhưng mệnh giá là tiền đô. Khoảng tiền đó bằng cả một ngày làm việc của tôi. Tính ra tiền Việt khoảng 200 ngàn. Tôi nghĩ làm sao bỏ ra một ngày làm việc vất vả để uống một ly như vậy? Nhưng sau đó tôi chấp nhận cho mình quyền vui vẻ để thưởng thức. Đó là cách giải tỏa và vui chơi đúng đắn.


Những giá trị từ việc khi trải nghiệm quán tanabata

Và chính việc đó đã vỡ ra rất nhiều điều. Những chi tiêu khá cao chủ yếu là những người làm việc cấp cao. Họ chấp nhận trả tiền để thưởng thức cuộc sống này. Cách chi tiêu này của người Nhật cũng chính đáng. Khi họ sang Việt Nam họ đầu tư, kĩ sư và họ tạo ra thu nhập từ 8-10 ngàn đô một tháng. Vì vậy họ dùng ly cocktail với giá cả đó thì bình thường.


Những ai phục vụ và đáp ứng được nhu cầu sẽ được trả giá trị rất lớn. Những khu vực phục vụ dòng khách hàng này cũng đang tạo nên sự phồn thịnh cho xã hội. Để được mức thu nhập cao như vậy, đôi lúc mình phải cho mình vượt qua giới hạn của mình. Khi tham gia vào những nơi đó chúng ta hiểu được cách làm ăn của họ. Tiếp xúc với những người bạn cấp cao để cho tôi thấy được bức tranh mới về làm ăn, vui chơi giải trí của một lớp người cấp cao của xã hội.


Trong các chương trình kinh doanh tôi học được rằng phải cho mình quỹ vui chơi giải trí. Có như vậy mình mới có những ý tưởng kinh nghiệm làm ăn tốt. Tanabata thành công là nhờ mở dịch vụ đón đúng dòng khách cấp cao để phục vụ người Nhật.


0 nhận xét: