Images

LÊ VĨNH CHINH – LẬP NGHIỆP BẰNG CHIẾN LƯỢC VÀ SỰ CAN ĐẢMTrong những người bạn của tôi ở Be Big Boss, tôi thấy có một người cùng tuổi với tôi làm kinh doanh rất tốt. Người đó tên là Lê Vĩnh Chinh. 

Trịnh Đình Tý thăm anh Lê Vĩnh Chinh tại công ty Vistaco


Tôi được biết Lê Vĩnh Chinh trong một lần chơi Cash Flow ở Bình Dương. Anh Chinh đang là chủ doanh nghiệp về máy tính, Camera và các thiết bị văn phòng phẩm ở vòng xoay An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Doanh nghiệp kinh doanh của anh Chinh đến giờ đã được 7 năm. Có được như vậy là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực chiến lược cuộc đời của anh. Anh Chinh vốn là người Thanh Hóa, vào TP Hồ Chính Minh học và lập nghiệp. Ngay khi còn là sinh viên, anh Chinh đã cố gắng học hỏi và làm thêm cho những lĩnh vực của mình. Nhưng khi đi làm, anh Chinh có cách tiếp cận công việc khác hơn so với những người bạn cùng lớp của mình. Những người khác làm thêm vì mục đích lương và thu nhập,  nhưng anh Chinh đi làm với mục đích tìm hiểu công việc và trải nghiệm.Chính vì vây, trong thời sinh viên anh đã tìm rất nhiều công việc. Xin công việc ở đâu đều cũng được mọi người tiếp nhận. Anh cho rằng: “ Mình là sinh viên, phải có sự trải nghiệm, tìm hiểu. Cứ chịu khó lăn xả, tìm kiếm công việc. Nếu sau này người ta không nhận, mình cũng có kiến thức, kinh nghiệm làm việc trong vòng từ 1 – 2 tháng. 


Với cách thức tiếp cận công việc như vậy, anh Chinh đã đi làm và tiếp cận được rất nhiều công việc. Lần đầu, anh Chinh đi làm ở công ty máy tính và biết được những kiến thức ở lĩnh vực máy tính.


Lần thứ hai, anh làm ở công ty chuyên cài đặt, xử lý lắp ráp những phần cứng và cài đặt phần mềm. Qua đó, anh đã hiểu rõ và thu nhặt nhiều kiến thức về phần cứng, phần mềm cũng như cách cài đặt các thiết bị đó. 


Lần thứ ba, anh Chinh chuyên đi làm những công việc quản lý sửa chữa các sự cố về máy in, máy photocopy và các loại máy móc văn phòng khác. Vì vậy, anh đã có kiến thức khá nhiều về lĩnh vực kinh doanh này. 


Lần thứ tư là lúc anh Chinh ra trường. Sau  khi tốt nghiệp, anh muốn tìm cho mình một công việc ổn định vì gia đình rất khó khăn. Anh đã làm việc rất chăm chỉ. Anh thử sức mình với vai trò nhân viên kinh doanh, tiếp thị cho máy vi tính. 


Với bản tính chịu khó và ham học hỏi, anh Chinh đã cố gắng làm việc hết sức. Trang bị cho mình tác phong chuyên nghiệp, quần áo đóng thùng, và chiếc cặp, anh bắt xe buýt và đến nhiều địa điểm khác nhau để tiếp thị, quảng bá. Mỗi ngày anh đặt mục tiêu sẽ tiếp thị cho hai người ở quận 8. Cứ như vây, khi thấy một doanh nghiệp nào, bất kể người ta có máy vi tính hay không anh cũng vào để chia sẻ, chào mời.


Ban đầu, anh gặp nhiều sự cố. Nhưng càng làm, anh càng có sự dạn dĩ, và đi lên. Cứ như vậy,  hôm nay sang Phường này, ngày mai sang Phường khác. Anh đi tiếp thị, tìm khách hàng trong nhiều khu vực ở TP Hồ Chí Minh. Sự trải nghiệm đã làm anh lớn lên rất nhiều. Chính vì vậy, khi có cơ hội, anh đã dạn dĩ đứng ra làm riêng.Ban đầu, anh muốn mở công ty. Sự kiện đó vào năm 2007, sau 6 tháng khi anh ra trường. Theo tính toán của anh, nếu mở một công ty ở TP Hồ Chính Minh, anh sẽ mất rất nhiều vốn và công sức mà chưa chắc đã đấu lại được với các đối thủ lớn. Chính vì vậy, anh chuyển giá trị định đầu tư ở khu vực Vũng Tàu. Tuy nhiên, qua quá trình xem xét, anh thấy Vũng Tàu là một thị trường nhỏ, khó phát triển dù ở đó anh có người thân hỗ trợ hệ thống văn phòng rất nhiều.Nhưng anh đã kịp nhận ra rằng: khu vực Bình Dương là địa bàn đang nổi, sẽ có nhiều công ty vào thuê văn phòng và có nhiều nhu cầu về lắp đặt, sử dụng hệ thống máy vi tính ở lĩnh vực trong nước và nước ngoài. Theo nhận định đó, anh sẵn sàng lên Bình Dương và mở công ty, bất chấp lúc đó anh chưa hề biết mảnh đất Bình Dương như thế nào. Anh hoàn toàn không có một mối quan hệ, dựa dẫm.Khi lập công ty, anh đi lần lượt nhiều công ty ở lĩnh vực Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một để chia sẻ tiếp thị về lĩnh vực của mình. Sự kiên trì của anh sau 3 tháng đã được kết quả với những đơn hàng đầu tiên. Và từ đó, anh phát triển lên khá mạnh. Chính vì thế, doanh nghiệp của anh ngày càng phát triển.Nhưng đến năm 2009, khủng hoảng kinh tế làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh rất nhiều. Lúc đó, người bạn của anh đã rút vốn ra. Vì vậy đòi hỏi anh phải có quyết định chiến lược. Công ty do mình lập ra, nên anh muốn duy trì và phát triển mạnh nó. Vì vậy, anh tự đứng ra xoay sở vốn và kéo lại sự thiếu hụt của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau một thời gian, công ty của anh đã làm việc và phát triển nhanh chóng.


Hiện nay, công ty máy tính ….của anh Chinh đã có uy tín và thương hiệu trên địa bàn Bình Dương, TP Hồ Chính Minh và các tỉnh lân cận. Hoạt động kinh doanh là vậy, nhưng bên ngoài, tôi thấy anh Chinh là người tích cực chia sẻ, chỉ bảo cho những người phát triển kinh doanh.Hôm tôi lên Bình Dương, thấy công ty của mình chưa phát triển lắm, anh Chinh đã gợi ý cho tôi làm kinh doanh và phát triển online. Tôi thấy giải pháp của anh Chinh làm việc rất hiệu quả và là tương lai của doanh nghiệp. Tôi sẽ làm theo hướng của anh Chinh.Xin cảm ơn sự chia sẻ cũng như hướng gợi ý kinh doanh thật đặc biệt của anh Chinh. Xin cảm ơn anh rất nhiều!

0 nhận xét: