Images

GIÁ TRỊ CỦA LÀM VIỆC LỆCH PHA

Bây giờ là 5h sáng, chào các "tềnh iu" nhé, em ngủ đây. Định viết chút gì đó lên Facebook, nhưng nhớ lại ngày xưa nên viết dài dài xíu đưa lên trang cá nhân. Làm việc lệch pha của mình được xem là "ngộ dại" nhưng  khá hiệu quả. 

Mọi người ngủ đi nhé, em làm việc


Ngày trước, mình hay áp dụng thói quen dậy sớm để học bài. Mình thấy điều đó thật tuyệt vời. Khi dậy sớm, không khí tỉnh lặng khiến mình làm việc được sâu hơn.

Khi lên đại học, mình áp dụng triết lý học tập lệch pha khá hiệu quả trong mùa ôn thi. Buổi tối, 7h khi anh em bát đầu ôn bài, bà tám với nhau .... thì mình leo lên giường đi ngủ. Hành động của mình nhiều lúc cũng bị anh em khá bực. Họ cho rằng ngủ sớm như đàn bà. Cho rằng mình thức đêm thức hô sẽ mất sức và dại và không có sự hòa đồng.  

Vì vậy, nhiều lúc ngủ sớm mình vẫn được anh em "cảm hóa" bằng cách  kêu dậy ăn mỳ tôm tối, uống trà .... Nhưng cũng có khi bị dựng dậy khi thiếu tay cờ từng, thiếu một chân đánh bài uống cafe hay đơn thuần chỉ là cải nhau hoài không ai thắng, cần mình dậy để phân giải... Khá bực nhưng đành chấp nhận. Dù thế nào anh em cũng quý hay đang cần đến mình. Sau đó lại ngủ tiếp. 

Nhưng giá trị khác biệt ở chỗ dại va ngủ sớm "như đàn bà" đó. Đến 1h, khi mọi người đi ngủ hết, mình đã ngủ no con mắt và bật dậy, hé mở đèn học. Khoảng thời gian từ 1h - 5h sáng hiền lành như một nàng tiên. Mình học bài rất nhập tâm.
Nhưng học một hồi, đầu óc cũng đơ ra, khó nhập tâm. Lúc này, mình soạn sách bút đi thi, rồi lại ngủ nướng tiếp đến 6h30. Yên tâm bài đã ổn mà đầu óc được nghỉ ngơi trước khi vào phòng thi. Trong khi các bạn của mình 5h lại lục đục dậy, đánh răng, rửa mặt rồi lại học bài cho kịp trước khi lên trường.

Với cách làm đó, từ năm 02 trở đi, mình học ít hơn nhưng thi điểm cao hơn và không môn nào bị thi lại, học lại như năm thứ nhất.
Khi ra ngoài cuộc sống, mình lại phải chạy theo vòng xoay hối hả của xã hội. Khi càng làm nhiều nhiều chút, yêu cầu công việc cao hơn. Ban ngày mình làm, nhưng tối về phải xử lý, làm tiếp hay thận chí làm lại công việc của các bạn cùng làm để kịp gửi cho đối tác. Nhiều hôm phải làm đến 2h - 3h.

Hai hôm nay làm ngày mệt, tối về chỉ lăn ra ngủ. Mình đành phải ngủ rồi 2h dạy làm việc. giải pháp thật bất ngờ. Lúc này, chả có ai làm "hội Bà tám" trên Facebook nữa nên chả mất thời gian, tập trung xử lý công việc nhanh và cặn kẽ hơn.

Xong việc rồi, lên kế hoạch công việc cho ngày mới, chuyển bài cho đối tác rồi em ngủ nhé. 8h dậy làm tiếp là khỏe re.

Đến bây giờ, mình mới biết đó là cách làm việc lệch pha. Các doanh nhân hay áp dụng điều đó để nâng cao hiệu quả bất ngờ. Bây giờ, mình phải áp dụng lại cách làm "dại" như ngày xưa.

Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập Công ty truyền thông BeNet
Mobile : 0938.56,49.69

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net

0 nhận xét: