Images

SUY NGẪM VỀ SỰ HỢP TÁCHôm qua, mình đã nói chuyện với anh bạn mà mình rất tôn trọng. Nhưng cuối cùng lại là sự chia cách.

Anh chỉ muốn mình làm vệ tinh, một thành phần cho ý tưởng của họ. Đúng thực chất là họ đang đi tìm một nhân viên. còn mình chơi với anh ấy như hai người kinh doanh độc lập và muốn làm việc cùng ho như một đối tác song hành.  Tôi thấy họ không vui khi không làm theo ý tưởng của ho, mà là theo đam mê, định hướng của mình. Thật là buồn vì có lẽ, từ nay, đã mất đi một mối quan hệ, mất một người lâu nay mình đang tôn trọng?

Nhưng có vẻ anh ấy còn tử tế hơn rất nhiều trường hợp tôi đã gặp trước đây. Từ khi mình khởi nghiệp đến nay, phải đến 10 người đến tìm mình hay lấy lý do làm việc PR mời tôi đến chia sẻ ý tưởng . Quanh co một hồi cũng chỉ ra vấn đề bảo mình bỏ công việc kinh doanh đang theo đuổi mà đi làm cho họ. Có người thẳng thắn còn mời mình làm chung với % nho nhỏ mà họ đưa ra cho ý tưởng mà mình chả biết gì về tính khả thi và tôi cũng chả đam mê về dự án lạ hoắc đó.

Đó là những người làm chánh phái. Còn những người làm kinh doanh MLM thì quá nhiều, không nói làm gì.
Khi tôi mỉm cười từ chối vì đã có con đường và đam mê riêng thì họ nó cách làm của tôi không khả thi. Có người còn thì họ nổi giận, không nói gì và xem tôi như kẻ thù. Nhiều trường hợp sau đó chúng tôi không nói chuyện với nhau. Theo kiểu: NGƯỜI KHÔNG THEO TA LÀ KẺ THÙ CỦA TA.

Cuộc sống thật vui và đáng phải suy ngẫm. Dù có nhiều trường hợp, chúng tôi không còn liên hệ với nhau nữa nhưng tôi cũng cám ơn họ. Ít ra, tôi cũng thấy được mình đang có giá trị trong kế hoạch của họ. Tôi không trách vì họ quá khôn ngoan thay phần người khác. Người Việt Nam thường thế. Tôi còn khen tặng cảm ơn họ khi dũng cảm nói ra điều mình muốn. Họ giúp tôi học hỏi ra thật nhiều điều thú vị.

Trên đường đời, cần phải xây dựng đội nhóm. Nhưng điều tôi "NGỘ" ra được chân lý đã "cũ mèm": muốn người khác cùng đồng hành không nên ép buộc theo ý kiến của mình mà phải xem họ muốn gì để đáp ứng cho họ theo lối theo lối win - win.


Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net

0 nhận xét: