Images

KHI TÔI LÊN TUỔI 30

Chào các bạn.

Vậy là, còn vài phút nữa sẽ qua ngày mới, ngày 09/07. Đây là ngày sinh nhật đặc biệt của tôi, đánh dấu một điều đặc biệt: TÔI ĐÃ BƯỚC SANG TUỔI 30. 

Tôi, Trịnh Đình Tý

Tôi là Trịnh Đình Tý, sinh vào lúc 9h ngày 11/06/1984 (Âm lịch) và là ngày 09/07/1984 (Dương lịch). Nếu tính tuổi Mụ thì tôi đã bước qua tuổi 30. Tôi tin vào tuổi Mụ này. Vì tuổi hiểu bản thân mình có được không phải là thời khắc trào đời. Trước đó, 9 tháng 10 ngày, vào thời khắc đặc biệt, đã có mầm sống trên đời - là tôi.


 Bây giờ là 0h02' sáng ngày 09/07/2013 và tôi đã đón nhận được những lời chúc mừng sinh nhật đầu tiên. Cảm ơn các anh chị và các bạn nhiều. Tôi thật là hạnh phúc khi có mặt trong tâm trí của các bạn.


Các cụ xưa có câu: TAM THẬP NHI LẬP - Lên tuổi 30 mới là thời gian đủ độ chín chắn để lập nghiệp.


Tôi cũng mong chờ ngày này từ lâu. Vì theo tử vi, mọi người ai cũng nói tôi từ Trung Vận mới lập nghiệp được. Tiền vận lắm gian truân.


Và quả thật, tôi đã có tuổi thơ và những tháng ngày vất vả. Tôi được biết, ngày xưa nhà tôi không nghèo. Nhưng từ khi bố tôi làm lái xe bị tai nạn, mất trí nhớ, tiền bạc, tài sản trong nhà mới phải đi để lo chạy chữa. Một cây cột trụ gia đình đã yếu, nhà thì quá đông con (6 anh chi em) nên sức vóc tảo tần của mẹ tôi chỉ đủ nuôi các anh chị em tôi lớn lên chứ không gượng dậy nổi kinh tế gia đình sa sút.


Tôi sinh ra trong giai đoạn khó khăn của gia đình. Tôi trào đời đã biết cái nghèo. Tôi lớn lên trong những khó khăn. Đến bây giờ, nghèo khó đã hằn sau trong tâm trí tôi những ấn tượng sâu sắc.


Tôi không hề thích cái nghèo chút nào. Nhưng thực sự mà nói, tôi cảm ơn mình đã sinh ra trong cái nghèo đó. Nó là động lực giúp người khuyết tật như tôi chỉ có con đường duy nhất: HỌC TẬP VÀ TIẾN LÊN.  Không có cái nghèo thì không có tôi ngày hôm nay, tôi là tôi ở đây nói chuyện vời các bạn. Dù tôi chưa có gì, nhưng tôi luôn hạnh phúc về con người mình, gia đình mình và những gì mình có.


Trải qua 29 năm cuộc đời, tôi có nhiều niềm vui, nỗi buồn và những thăng trầm, cay đắng nhiều hơn những thành quả, vui mừng hạnh phúc. Đến nay, tôi đã ngồi đây, tự hào đón nhận tuổi 30 của mình đã đến.


Tam thập nhi lập. Mấy năm nay, tôi dành ưu tiên mở cho được cánh của sự nghiệp. Tôi đã hạn chế tất cả các chuyện yêu đương, vui chơi....không chăm lo được cho bố mẹ nhiều. Đó cũng là sự thiếu sót đáng trách và cũng là niềm an ủi.


Tuổi 30, bước đến ngưỡng cửa thời trung vận, là lúc lập nghiệp. Ai cũng nói tôi lên 30 tuổi mới làm ăn tốt. Tôi không tin vào bói toán, nhưng không quá cứng đầu. Ai nói hay, nói điểm tốt, tích cực ... thì mình nghe à.


Tôi tin rằng số phận do mình tạo ra, không có sự sắp đặt. Tôi đã không chờ đợi số phận. Mấy năm qua, tôi nỗ lực và chú ý học hỏi những người thành công đi trước, từng bước trải nghiệm đời sống tự lập, tự chủ để đón đầu, chuẩn bị nền tảng cho việc lập nghiệp của mình. Tôi học tư duy tự lập nghiệp, đã ra làm cho chính bản thân mình.


Lúc này,  tôi vui mừng vì là người con trai 30 tuổi chưa vợ con, xa phương lập nghiệp. Nói về sự nghiệp, tôi cũng chưa có gì: Tiền bạc.... chưa, nhà cửa.... chưa, tài sản ...chưa, công ty... chưa... Tôi mới có lĩnh vực PR  - Marketing Online nho nhỏ với 02 đối tác làm cùng. Lúc này, mấy anh em gắng làm lo đủ công việc, tạo thu nhập cho nhau. Tôi rất muốn tố hơn nữa và không chấp nhận điều đó. Nhưng nhiều lúc đuối sức, thấy chống đỡ được trong thời kinh tế trầm lắng lúc này đã là sự nỗ lực với mình.


Nhưng nhìn lại, Mỗi năm tôi lại thấy mình có thu nhập nhích dần lên, cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi người gặp gỡ cho tôi một bài  học. Mỗi ngày trôi qua là có sự phát triển. Lúc này, tài sản lớn nhất của tôi là KIẾN THỨC, "LIỀM TIN" VÀO TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP PHÍA TRƯỚC.

 Tôi, Trịnh Đình Tý - ngồi giữa - trong lớp học BE BIG BOSS

Thời gian chưa đủ, chưa nói lên điều gì. Nhưng tôi tư hào mình cũng đã có được chút ít kiến thức, chút ít mối quan hệ, có cái nền móng cơ bản cho sự khởi nghiệp của mình.


Giờ đây, khi đã bước sang tuổi 30, tôi cần có kế hoạch làm việc và thoát khỏi nhiều công việc cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.


Ai cũng có những ước mơ, hoài bão. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Tôi cũng có những ước mơ nho nhỏ để chuyển đổi cuộc đời hiện tại theo hướng tích cực. Tôi cũng có những kế hoạch, mong muốn lập nghiệp, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho riêng mình. Nhưng tôi biết, để làm được những điều đó, mình phải nỗ lực nhiều, nhiều, thật nhiều nữa. Những cái gì mình có, mình trải qua, chưa ăn thua gì ..


Lúc này, khi đã 30 tuổi, tôi không còn trẻ để vô tư lự, mộng mơ nữa.. Tôi cần trầm tỉnh hơn, năng lượng hơn để giải quyết được những công việc ngày một hiệu quả hơn. Tôi cần làm không vì mong muốn nông nổi nữa mà là chuyển dần sang yếu tố TRÁCH NHIỆM.


- Tôi phải có trách nhiệm lo cuộc sống, bản thân mình tốt đẹp.
-  Tôi có trách nhiệm cùng anh chị chăm lo cho bố.
- Khi có nhân viên, tôi thấy có trách nhiệm tìm việc, tạo thu nhập cho đời sống người cùng song hành.
- Khi làm việc, tôi có trách nhiệm tạo công việc hiệu quả hơn cho các đối tác ...
........
Và bây giờ, tôi lại có thêm trách nhiệm mới cho tương lai:
- Trách nhiệm tìm cho mình người yêu, người vợ, người bạn đời phù hợp.
- Trách nhiệm tạo dựng cuộc sống gia đình tương lai
- Trách nhiệm khởi nghiệp, kinh doanh hiệu quả, tạo dựng cuộc sống như mong muốn
- Trách nhiệm không tạo ra gánh nặng mà đóng góp một phần tốt đẹp cho xã hội
...

Những trách nhiệm đó, lúc này, tôi không thấy là áp lực mà là NIỀM VUI. Nó là minh chứng cho nỗ lực, cho mỗi bước đi, cho sự thành công của mình.


Mọi người đừng nghĩ, khi tôi viết ra điều này là sự khoe khoang, cao ngạo gì, Tôi biết, phía trước của mình còn rất nhiều gian nan, thử thách. Có khi thành công, có những lúc thất bại. .


Và mỗi lần có những khó khăn cuộc sống, đó là lúc tôi quá vụng dại mới vấp váp. Các bạn chửi cũng được, động viên cũng được. ...tôi đón nhận tất cả. Có làm có lỗi và lúc khi khó khăn là lúc mình đang phát triển. Và tôi tin chắc rằng, không có thành công nào đến mà trước đó không có những khó khăn, gian khổ. Càng làm cao lên, càng thành công hơn và cũng đồng thời chấp nhận những gian nguy hơn. Vần đề là phải hạn chế và khắc phục nó.


Và có những khi tôi thành công. Các bạn thương tôi thì đừng có quá chúc mừng. Hãy vỗ vai tôi nhắc nhở rằng: Chưa là gì đâu, bạn còn cả chặng đường dài phía trước. Bởi khi tôi quá yên bình, là lúc đang trong quy trình thoái hóa. Lúc đó, hãy viết một bài cáo chung cho tôi tỉnh ngủ chứ đừng rót vào tai những lời nói ru thì thầm.


Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Tôi chưa chia sẻ những tâm sự, dự định của mình sâu được. Khi nào cần thiết, tôi sẽ tâm sự thêm. Các bạn yêu thương, quan tâm thì chia sẻ cùng tôi nha.

Tôi muốn cùng bạn phát triển.

Cảm ơn nhiều.

Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net

0 nhận xét: