Images

CHO ĐI MÀ KHÔNG NHẬN VỀ - MÌNH CÓ DẠI KHÔNG?Khi gặp khách hàng mình chia sẻ rất nhiều. Khi sắp chốt được hợp đồng, lúc sắp có tiền thì mình lại dừng lại. Mình còn gợi ý cho họ đi học kinh doanh và hẹn tư vấn sâu thêm nữa. Cho đi nhiều mà không nhận về - mình có dại không nhỉ?

cho đi là hạnh phúcHôm nay gặp một đối tác trẻ tuổi làm lĩnh vực dịch vụ VỆ SINH DOANH NGHIỆP.

Qua nghiên cứu, mình mới thấy nhân vật này làm Marketing SEO nặng mà không có khách hàng.
Khi gặp, lại phát hiện ra một điều là câu doanh nhân trẻ này không biết gì về Marketing. Mọi hoạt động đều giao cho người khác.

Mình phân tích cách vì sao thị trường của họ ảm đạm. Vì sao đối của họ làm tốt, vì sao họ không làm được.

Lại chia sẻ một hồi về chiến lược để làm sao để người ta làm được tốt, có khách hàng với chiến lược hiệu quả và chi phí thấp nhất.

Họ nói thật là bây giờ đang bí. Mình tìm cách hợp tác làm làm việc, hỗ trợ họ với mức đầu tư hợp lý nhất so với mức của họ.

Họ mừng, bảo theo khả năng như an nói, em sẵn sàng vay tiền để đầu tư làm.

Nghe câu nói ấy, mình bất thần dừng lại.

Con người này làm ăn hăng say, dám chất nhận, dám làm.... Thấy sự nhiệt tình của họ mà thương cảm. Mình dừng lại việc chốt hợp đồng, chuyển sang chia sẻ cùng họ chiến lược.

Mình giới thiệu cho cậu ấy học lớp LÀM CHỦ KINH DOANH để phát triển nữa.

Khi ra về, tâm trí mình diễn ra những câu hỏi trái ngược? Vì sao đi sale mà không chốt hợp đồng? Vì sao nói rát họng, tiền đến nơi rồi mà không lấy? Nếu mình làm từ thiện, thì hãy nghĩ đến công sức nhân viên đã vì mối đã nghiên cứu thị trường liên tục mất 2 ngày mớ ra bản báo cáo cho mình nói chuyện. Để dành thời gian cho việc này, mình phải bỏ nhiều việc khác để làm?

Nhưng mình thì không muốn chốt sale bằng mọi giá. Mình không muốn lấy tiền từ những người đang khó khăn. Họ cũng khó như mình những ngày đầu khởi nghiệp. Ngày đó, các anh chị doanh nhân cũng cho mình rất nhiều.

Ai chửi mình  cũng được. Thấy sự đam mê đến hồn nhiên của cậu ấy, mình thấy quyết định chia sẻ, tạo cơ hội cho họ là hợp lý.

Aizzza. Một lần ra quân không kết quả.Cho đi nhiều mà không thu về cái gì. Chỉ thấy ấm áp cõi lòng.

Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net0 nhận xét: