Images

Nghệ Thuật Sống Chung Với Phiền Não và Bực Tức


Trong cuộc sống hàng ngày, có ai tránh khỏi những hoàn cảnh trái ý nghịch lòng, khiến cho ta phải khổ đau, phiền não, bực tức. Với những bậc làm cha mẹ thì nỗi lo cơm áo gạo tiền, với các bạn còn đi học thì lo học hành thi cử để tốt nghiệp sau này. Tâm con người chúng ta lúc nào cũng lăng xăng, lộn xộn, chạy theo dòng đời hiện có xung quanh. Không chạy theo sao được, vì phàm con người sanh ra trên cõi đời là phải thế.


Thay vì xem những điều không như ý , phiền não, bực tức của mọi người xung quanh đem đến cho ta, thì ta tập đón nhận, tập đối mặt với những điều không xứng ý toại lòng đó. Bằng cách tập chấp nhận những việc trái ý nhỏ, rồi dần dần khi đã quen ta chấp nhận những thất vọng, phiền não, bực tức lớn hơn, và quyết không để cho tâm ta xao động, buồn bực vì những lời nói trách hờn, chỉ trích vu vơ, mà cũng không nên tìm mọi cách để trốn tránh chúng.


Tất cả chúng ta đều có thể bị quấy rầy bởi những người hay những sự việc xung quanh ta. Khi tâm ta còn có thói quen chỉ nhìn thấy khía cạnh phiền não, bực mình của mọi vấn đề, thì ta càng thấy hình như những hoàn cảnh không thuận lợi thường xảy đến, ta sẽ gặp những người chống đối ta nhiều hơn. Nếu chỉ vì những việc nhỏ nhặt đó khiến ta đau khổ, ta trở thành người dể cáu gắt.


Khi bạn nhìn mọi thứ đều có vấn đề, từ việc nhỏ mọn như ăn phải thức ăn nguội lạnh cũng khiến tâm bạn bất an. Nhìn cách ăn mặc dáng vẻ của người khác nếu không hợp mắt bạn , cũng khiến bạn bực bội, khó chịu. Tiếng ồn trong đêm khuya đánh thức bạn dậy cũng khiến bạn nổi giận. Khi bạn viết một entry, thì những câu bình luận trong bài đâu phải ai cũng nói theo ý bạn hết, mỗi người một ý tưởng từ thuận chiều đến trái chiều. Cứ bình tĩnh đón nhận mọi ý kiến và từ đó ta nhận ra mọi sự đúng sai.Bản tánh của tâm con người là thường suy nghĩ theo thói quen. Khi ta có thói quen xem tất cả mọi việc không theo đúng ý mình là có vấn đề, thì việc nhỏ cũng thành việc lớn. Do đó tâm ta luôn cảm thấy nặng nề, đau khổ. Khiến ta không chịu đựng được gì. Mọi người, mọi việc đều trở thành kẻ thù, chướng ngại cho ta. Cuộc đời ta dần dần sẽ đầy những khổ đau, chán nãn, nghi ngờ, đưa đến sụp đổ tinh thần. Ta sẽ khó hạnh phúc dù chỉ một ngày hay một giờ.

Tóm lại, do thói quen suy nghĩ của tâm, ta quay ra đổ lổi cho người khác, cho hoàn cảnh bên ngoài. Và càng đổ lỗi cho người khác ta càng thêm tức giận, khổ đau. Giống như đổ dầu thêm vào ngọn lửa đang cháy. Đó là sự tai hại của Tâm Tiêu Cực.

Các bậc Thánh thì trái lại, đều coi mọi con người là bạn, mọi việc xảy đến, họ đều chấp nhận được. Tất cả đều là duyên lành, tất cả đều là không.

Khi bạn gặp chướng ngại gì, thì đừng quên xét đến khía cạnh tích cực của chúng nhé. Dù có bao nhiêu vấn đề khó cũng không nên để chúng bận tâm bạn.


Và nên nhớ, có những hoàn cảnh ta có thể sữa đổi, nhưng cũng có những cảnh ngộ, ta phải chấp nhận chứ không thể làm gì khác hơn. Thí dụ như cho dù bạn có ước ao thế nào thì căn nhà của bạn cũng không thể biến thành vàng. Mặt đất không thể thành mặt trời hay ngược lại. Vậy thì tại sao để chúng làm ta bực bội , tức giận ?Lý thuyết là thế, nhưng khi gặp chướng ngại, ta không dể gì thực hiện được những điều trên, phải có sự luyện tập nhuần nhuyễn thì khi rơi vào nghịch cảnh ta mới có thể chuyển phiền não, bực tức thành an vui. Mà ta cần xem phiền não, bực tức là một điều kiện tất yếu để giúp ta thực hành chuyển đổi tâm ta thành an nhiên tự tại.


Nhờ thế dù ta gặp phải hoàn cảnh, tâm ta vẫn an nhiên. Có nghĩa là ta dể dàng chấp nhận hoàn cảnh mình hơn. Đó là cách giúp ta đối mặt với bệnh tật và những vấn đề khác trong cuộc sống.Tóm lại, hãy cố gắng luyện tâm để ta có thể nhìn thấy mặt tích cực của mọi vấn đề. Một hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn, tùy thuộc vào cách nhìn, cách phán đoán sự việc của ta. Hạnh phúc hay khổ đau, tất cả tùy thuộc vào cách nhìn, vào thái độ của ta.

Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net

0 nhận xét: