Images

CHUYỆN ĐỜI PR - PHẦN 2: VÌ SAO TÔI CHỌN LÀM NGHỀ BÁO
Chào quý vị các bạn. Tôi là Trịnh Đình Tý, người đang làm dịch vụ viết PR - copywrier, hỗ trợ tư vấn Internet - marketing cho các doanh nghiệp. 


 Tôi Trịnh Đình Tý thời làm Biên Tập viên Báo Giáo dục Tp HCM

Việc làm nghề viết PR của tôi có lẽ là cái nghiệp. Nhưng nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự chuyển hướng là tôi ý thức được về CÁI NGHÈO.

Tôi quê ở vùng nông thôn huyện Yên Định, Thanh Hóa. Hồi nhỏ, tôi học không xuất sắc nhưng có thể học tương đối đều các môn. Nhưng chỉ vì hay đọc truyện, làm thơ và có hai môn Lịch sử, Địa lý tôi hay thi đạt giải cao của huyện, tỉnh nên thiên về học khối C.  

Khối C rất khó khăn cho tôi lựa chọn, lập nghiệp. Năm 2003, tôi thi Sư phạm Địa Lý, đại học Quy Nhơn thiếu nửa điểm. 

Lúc đó, tôi thật buồn. Nhưng bây giờ nhìn lại, đó là một sự may mắn. Nếu khi đó tôi mà đậu, giờ mình chỉ là một ông giáo nghèo vì học ra chưa chắc đã có đủ tiền để xin được một công việc ổn định nào đó.  

Một thực tế rằng trước đến nay rằng muốn xin việc làm công ở cơ quan nào đó phải mất mấy chục triệu. Chỗ làm cao lương xíu có khi cả hàng trăm triệu. Miền Nam còn đỡ chứ Miền Bắc khủng khiếp hơn. Mà Sau khi xin vào chưa chắc có thể ổn định. 

Tôi chọn ngành báo chí vì gia đình không có tiền để xin nổi công việc làm công. Lúc đó, tôi chỉ biết khối C có ngành mọi người hay lựa chọn: Học Luật – ra làm tư pháp hoặc luật sư và học Báo chí – ra làm phóng viên. 

Tôi hiểu học luật làm tư pháp sẽ nhàn nhưng để xin được việc ở cơ quan nhà nước phải cần tiền. Tôi buộc phải chọn ngành báo. Chị tôi là người bươn trải, hiểu biết nên cố can ngăn. Tôi hiểu nghề báo vất vả và cực khó với người khuyết tật như mình. Tôi hiểu nghề báo vất vả, nhưng sau này nếu không xin được việc cũng làm cộng tác viên nhận nhuận bút, lo dần cuộc sống được. 

Năm 2005, tôi đăng ký thi, đậu vào lớp báo chí K29, ĐH Khoa học tự nhiên và Xã hội nhân văn – Đại học Huế. 

Lớp báo chí K29 thân yêu của tôi

Nhưng học năm thứ nhất, rồi sang năm thứ 02 (hai), tôi mới thấy người như mình làm nghề báo cực khó. Khi tôi hỏi tin, có nhiều người ngạc nhiên và ái ngại khi thấy tôi khuyết tật mà làm báo. Có người thì động viên nhưng không dấu khỏi nét mặt lo lắng cho chính mình. 

Dần dần tôi đã quen nghề báo, tôi hay đạp xe quanh thành phố Huế tìm ý tường, đề tài viết bài. Thói quen viết bài từ trải nghiệm, từ đi điều tra, khảo sát cuộc sống bắt nguồn từ đó. Tôi thấy rất khó khi viết bài mà thiếu thông tin xác thực. Tuy không được xuất sắc như các bạn, nhưng tôi cũng có các bài đăng trên báo Tiền Phong Tuổi trẻ, Thanh Niên, Dân trí, Giáo dục thời đại, Sinh viên…

Khi tôi bắt đầu thấy yêu nghề cũng lúc tôi cũng nhận ra sự thật phũ phàng: Nghề phóng viên, điều tra, lấy tin … sẽ không dành cho tôi. Vì nghèo tôi mới đi học báo chí để tìm lối thoát. Tuy nhiên, báo chí tự do và cách học để làm công cũng không mang lại cho tôi chút hy vọng nào. Ngược lại, càng học, mình càng thấy bế tắc và nguy cơ càng nghèo thêm. 

Cố gắng tìm hiểu, tôi mới thấy cái ngách đi cho mình: làm biên tập ở các các tòa soạn hay tìm việc ở các công ty truyền thông. Khi ra trường, tôi đã xin làm việc ở các công ty truyền thông và rồi làm Biên tập viên.  

Nhưng khi tôi đã đạt được những điều kiện cần thiết cho người khuyết tật làm báo: có công việc ổn định, nhẹ nhàng trong cơ quan nhà nước -  thi tôi lại bỏ việc. Bởi có một biến cố và tôi thấy được giá trị của nghề viết PR. 

Khi làm việc vì phục vụ cộng đồng, bạn có thể làm mọi việc, bất chấp bạn là ai. Miễn là bạn làm cái tâm và mang lại hiệu quả. 

Trước đây, vì nghèo khó, tôi phải chọn nghề báo. Nay tôi thấy được PR là con đường tôi có thể lập nghiệp và giúp mình thoát nghèo. Tôi không chỉ viết PR mà còn muốn phục vụ doanh nghiệp, mang lại giá trị cho khách hàng nhiều hơn thế nữa. 

Tôi sẽ tiếp tục tâm sự với bạn qua bài tiếp theo: “Nghề viết PR – Niềm đam mê của tôi dành cho bạn”


Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net0 nhận xét: