Images

CẢM ƠN HƯƠNG TĂNG

"Anh cứ chia sẻ chiến lược PR, chỉ cho các chủ doanh nghiệp bí quyết viết bài, họ tự làm hết thì anh lấy việc đâu mà làm?" Câu nói của Tăng Thu Hương khiến tôi cũng phải suy nghĩ. Phải chăng, mình đang tốt không đúng cách.

Mấy hôm nay, tôi chia sẻ cách viết PR và hỗ trợ một chút xíu quản lý hệ thống Marketing Online cho Tăng Thu Hương. Cô ấy vừa là đồng môn với tôi, cũng vừa là người đang muốn khởi nghiệp.Trước đây, tôi học và ra thực hiện có rất nhiều bỡ ngỡ, phải 6 - 7 tháng mới hiểu. Nay cô ấy học rồi mà chưa hiểu cũng đúng thôi. Cung may Hương Tăng nắm được những chiến lược của thầy dạy mà không cuốn theo những lời khuyên của trường phái làm thủ thuật.

Một lớp học kinh doanh tại BE Training mà tôi và Hương Tăng là đồng môn

Cô bé này thật tội, vào làm kinh doanh mà bị khách háng di hoài mà không làm gì được. Cô ấy như một tờ giấy trắng, nhận lĩnh vực kinh doanh mà chưa hiểu gì sản phẩm - dịch vụ, khi khách hàng hỏi không biết thế nào để trả lời. Khi khách hàng đã chú ý về sản phẩm, muốn mua rồi, mà cô ấy chưa biết làm sao tư vấn chia sẻ, cung cấp giá trị để khách hàng tin và mua hàng được. Thật là quá tiếc.

Mình chia sẻ với cô ấy, bởi vì Hương Tăng là người đồng môn: Học chung các lớp "Bí mật tư duy giàu có", "Doanh nhân kinh tế tri thức", "Giám đốc Internet - Marketing" cùng với tôi ở trường dạy làm chủ BeTraining.Nhưng khi vào chia sẻ, mới thấy vừa mệt vừa tội.

Vì hoàn cảnh gia đình, cô ấy phải nghỉ học ở trường lớp sớm. Khoảng thời gian luyện tập ở 'ĐẠI HỌC BÔN BA" cũng chỉ giúp cô ấy làm việc, kiếm tiền để tự lập cuộc sống. Nay  bước vào làm chủ kinh doanh, làm chủ một lĩnh vực mới, cô ấy cần phải học hỏi rèn luyện rất, rất nhiều nữa. Những người khác, tôi chỉ nói qua, họ đã hiểu, thậm chí học mót được các bí quyết viết bài. Còn riêng cô ấy, tôi chỉ cho các viết cụ thể, cũng khá khó khăn. Niềm an ủi lớn nhất là cô ấy chịu khó học.

Viết PR tư vấn chuyên gia không được, tôi đánh phải chỉ Hương Tăng viết dạng cơ bản nhất: Viết PR hoạt động. Hương Tăng hãy tổng kết và viết ra những trao đổi với khách hàng, những cảm nhận của về sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh. Viết lung tung, viết bất kể dạng nào cũng được. Sau đó tôi sẽ biên tập hay chỉ cho cách chỉnh sửa. Có viết ra được mới có cái mà sửa.

Tuy nhiên, cứ với sự tiến triển như thế này, một thời gian nữa thôi, cô ấy sẽ bắt nhịp guồng quay của doanh nhân kinh tế tri thức. Hương Tăng sẽ có những trải nghiệm và phục vụ khách hàng, phục vụ cộng đồng từ chính những đam mê của mình.

Buổi offline dã chiến tại nhà anh Dương Thanh Phận

Tôi viết những dòng này, vừa nằm trong chiến lược viết về đối tác kinh doanh, vừa để chia sẻ, vừa để cô ấy thấy về một dạng viết PR, một dạng kinh doanh mới mà làm theo.Nếu đi từ tấm lòng, cảm xúc thật của, sẽ được mọi người đón nhận chân thành thôi.

Tuy nhiên, cái Hương Tăng lo lắng cho tôi cũng xuất phát từ thực tế: Tôi hay chia sẻ những kiến thức, cách làm PR hiệu quả cho các đối tác để hỗ trợ họ tự làm, thậm chí cả những Cộng tác viên viết PR mà tôi đang tuyển dụng. Cô ấy lo có những người biết được những bí quyết của mình rồi ra đi mãi mãi, không tương tác lại nữa.

Điều này cũng có lý. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến Hương Tăng. Trước đây, cũng có những người làm cùng lĩnh vực cứ tìm hiểu tôi làm gì, thực hiện cách nào rồi làm trước hay tiếp cận với những đối tác mà tôi đang làm hay tìm những thiếu sót của tôi ra nói. Cuộc sống này vui quá.

Chính vì thế, gần một năm nay, tôi thực hiện im lặng, tích lương trữ thảo để khi đủ tiềm lực, thật nhuần nhuyễn kiến thức mới bung ra. Điều này khiến những anh chị làm kinh doanh phiền lòng (cho là tôi đang đi lung tung không đúng bài bản), khiến những người đã từng tâm đắc với những chia sẻ của tôi phải thất vọng vì không được theo dõi những bài viết chân thành của tôi đều đặn nữa.

Nhưng tôi không quan tâm lắm đến những người cùng lĩnh vực. Những chia sẻ của tôi chú ý nhắm vào các đối tác, mang lại giải pháp cho các đối tác, khách hàng của mình. Vì vậy, tôi chia sẻ cho một số người, du người đó không là khách hàng của tôi. Nhưng thực tế, họ là những người bạn, người anh, người chị rất tốt. Họ chia sẻ, giúp đỡ tôi ở lĩnh vực khác. Cuộc sống này, có cho thì mới được nhận, chia sẻ cho nhau mới phát triển được.

Khi mình chia sẻ cho đối tác thực lòng, họ cũng chia sẻ, lo lắng cho mình thật lòng, đó là niềm hạnh phúc không dễ gì có được. Dù thế nào, tôi cũng cám ơn những người như Hương Tăng. 

Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net

0 nhận xét: