Images

MARKETING ONLINE LÀM CHỦ KHÁC INTERNET MARKETING CHO NGƯỜI LÀM CÔNG THẾ NÀO?
Cùng là các công cụ làm Marketing online, nhưng bạn học theo chiến lược và bảo nhân viên lập hệ thống và quản lý theo mục tiêu của mình, bạn sẽ trở thành BOSS. Học các thủ thuật sẽ trở thành người quản lý, còn học công cụ sẽ trở thành người làm công.


Một lần, người bạn chơi Cashflow mời tôi sang bảo có việc khẩn,. Anh nói chỉ có em với kiến thức doanh nhân BEA mới giúp nổi. Anh ấy có người bạn đang kinh doanh chứng khoán. Chị ấy muốn chuyển đổi nhưng chưa có định hướng. Anh ấy muốn tôi chia sẻ tư duy làm chủ, muốn tôi chia sẻ con đường đi của mình trở thành người làm BOSS. 


Thấy anh ấy nói chân thành, tôi chỉ nhận chia sẻ con đường lập nghiệp để trở thành người chủ như thế nào. Còn tư duy làm chủ phải thầy tôi mới chỉ rõ. Bản thân anh ta cũng đang bị rắc rồi nên không thể chia sẻ cho bạn được.


Hôm kia, chị ấy gọi điện cho mình, hỏi ý kiến có nên học lớp cosching 12 buổi về Internet Marketing hay không? Nghe qua chương trình, tôi chỉ khuyên một điều: Chị xác định học Marketing để làm chủ hay làm công?


Hôm nay, chị tìm đến căng tin Trường BE để hỏi: “Marketing online mà cũng có làm chủ hay làm công nữa à? Nó khác nhau điều gì?


Tôi chỉ cười: Marketing online cơ bản cũng có các công cụ, phương thức đó, nhưng cách học và tiếp nhận của mỗi người sẽ khiến người đó làm chủ hay làm công. 


Nếu chị học từng công cụ như: Facebook, Email Marketing, thiết kế web wordpress, blogger… chị sẽ đi làm công. Học xong, từ chưa biết gì, chị lao vào làm và mặc nhiên trở thành người IT. Chị bán hàng, kinh doanh rất khó hoặc có bán đơn chỉ đơn lẻ qua vài công cụ Facebook, diễn đàn, Blog….


Cấp cao hơn, chị theo học bài bản hơn thành hệ thống nhưng theo thủ thuật thì chỉ trở thành người Manage. Đó là học thủ thuật đưa web, blog lên top google, thủ thuật gửi email hàng loạt, thủ thuật tăng like và đăng bài trên nhiều tường của người khác, thủ thuật đăng bài hàng loạt trên diễn đàn… 


Khi học chương trình này, chị lập được hệ thống và quản lý hệ thống đó. Nhưng cách làm chủ yếu là đi  Spam Facebook,  Spam Email, Spam Diễn đàn, canh trang web mình lên thứ mấy của google…


Cách làm này không hiệu quả lắm, vì chị chưa giải quyết được vấn đề: Có khách hàng và dòng tiền về chưa? Nếu có, cũng chỉ chút ít. Nếu không làm thủ thuật, chị không bán được hàng. Mà càng làm thủ thuật, chị càng mất tiền, mất thời gian và khiến nhiều người phiền lòng. 


Cấp đỉnh cao là chị học Marketing chiến lược. Đó là học, cách làm của người chủ. Khi học về hiểu hệ thống, hiểu chiến lược… rồi chị nhờ IT làm theo mình. Hoặc chị chưa đủ năng lực thuê người thì làm theo phương thức đổi công. Có nhân viên thì chị chuyển cho họ làm. Nếu công việc nhiều mà không muốn vướng bận về lương, bảo hiểm... , chị hãy thuê ngoài làm theo tiêu chí, các bước của mình. 


Cái đầu người chủ chỉ đi giải quyết vấn đề: Tìm khách hàng và giải quyết vấn đền của khách hàng. Và từ đó, chị được nhận giá trị tương ứng. Khi làm điều này, chị để đầu óc ra ngoài hệ thống, nghĩ ra nhiều cách làm mới, hay mà có dòng tiền về đều đặn. 


Tỉnh lặng một hồi lâu, tôi ngỡ chịa ấy giận. Mãi sau, chị ấy mới trút một hơi dài và nói: “Ừ, may mà chị chưa đi học Marketing thủ thuật. Sắp tới, chị sẽ đi học chiến lược Internet Marketing để trở thành người chủ thực thụ”.


Nhà báo TRỊNH ĐÌNH TÝ
Chủ sáng lập CLB PR - Marketing BeNet Việt Nam
Mobile : 0938.56,49.69

CÂU LẠC BỘ PR - MARKETING BENET VIỆT NAM (BENET VN)
VP       : 145 Tân Chánh Hiệp 25, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Ho Chi Minh City,
Email   : BeNetvn@gmail.com 
Web     : www.VietPR.net


2 nhận xét:

 1. Chào Tý,

  Bài viết này của Tý rất hay, cám ơn Tý rất nhiều.

  Chúc Trịnh Đình Tý luôn luôn thành công và luôn tập trung vào mảng PR - một lĩnh vực mà KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM ĐUỢC.

  Phan Đăng An - BÀn Ghế Xếp - Lộc Lâm Furniture

  Trả lờiXóa
 2. Chào anh Phan ĐĂng An.

  em cũng đang gắng làm theo cách BIG BOSS như anh thôi.

  Học xong chương trình "Bí Mật Tư Duy Giàu có".

  Em mới hiểu vì sao anh kêu em không được than phiền, không được nói lý do này nọ nữa, mà phải hành động.

  Trả lờiXóa