Images

Lối nhỏ, thành công lớn

Tôi tập thói quen thích tìm đường khác ngắn hơn. Thường đo là những lối nhỏ, ít ai đi để tmf lợi thế.
Nó xuất phát từ câu chuyện kháng chiến làng Bồng ở Hậu Lộc - Thanh Hóa thời kháng chiến chống Pháp. Nghĩa quân luôn đi một đường, về một lối khác nên địch không tài nào phát hiện sẽ đi lối nào mà phục kích. Rồi những kỹ niệm thời ở quê, đi tán gái ban đêm, bị thanh niên làn khác chặn ngả về, đuổi đánh. Biết càng nhiều đường nhỏ, lối tắt, đôi khi là những phao cứu sinh cho mình. 

Bạn có thấy mình hay đi những theo những đường lớn, suốt nhiều năm, thậm chí cả đời, đi làm, đi từ điểm A đến điểm B chỉ duy nhất 1 con đường? Nếu đường đi chẳng may vì lý do gì đó bị tắc thì sao? Bạn có thấy mình đang đi theo lỗi mòn, dù là đi đường lớn?Trong cuộc sống, làm kinh doanh, chọn nghề nghiệp, suy nghĩ .... cũng vậy, bạn chỉ có duy nhất một kế hoạch, mục tiêu và cứ thế cắm cúi làm là đi theo lối mòn. Bạn sẽ an toàn và rất quen thuộc với nó, nhưng không có điểm đột phá. Chỉ khi bạn sẵn sàng tìm hiểu những ngã đường mới thì mới có cơ hội thành công hơn.

Bạn có dám mao chịu mất thời gian, mạo hiểm, chấp nhận bị lạc, bị mất phương hướng, chấp nhận thất bại  khi đi vào những con đường mới , đường nhỏ không? Có ngời dân là có lối đi, đường ở miệng của mình,cứ hỏi người trong vùng sẽ rõ.  Chỉ tìm hiểu, thậm chí đi lạc một vài lần là biết được đường đất khu đó.


Khi hỏi ra, và tìm được lối về nhà, thấy có rất nhiều giá trị. Đường nhỏ gồ gề chút nhưng ít bụi, không kẹt xe, và thường không có mấy bác công an đứng đón....  Bạn còn tập định vị môt bản đồ trong đầu mà có thể linh độngchuyển hướng khi gặp trướng ngại vật, khó khăn  trên đường đi. Quan trọng là bạn vẫn tới đích và có khi còn tới đích nhanh hơn cả lối đi thường ngày.

Lối đi nhỏ, thành công lớn, bạn à.0 nhận xét: